Trang Chính    Hình Ảnh    Hộp Thư    Truyện Thật Ngắn    Bút Ký    Thơ    Góp Nhặt    Sức Khỏe và Gia Đình    Gia Chánh    Tin Tức    SK Nghệ Thuật   

Cái Vía Là Cái Gì ?

Nhân kỳ về thăm VN, chúng tôi đến viếng Thiền Viện Trúc Lâm, Đà Lạt, trên đường về, anh tài xế có đưa chúng tôi ghé một nơi rất đặc biệt. Chủ nhân ngôi nhà có một cái bàn tròn, mặt bàn có thề xoay được, lúc đầu ông bảo vài người để tay lên mặt bàn rồi ra lệnh xoay trái hay phải, cái mặt bàn tự chuyển động và xoay theo mệnh lệnh, muốn quay nhanh hay chậm tùy người ra lệnh.

Tôi ngạc nhiên và quan sát thật kỷ, nhưng không tìm ra điều gì nghi ngờ. Có lúc 4 hay 5 người cùng để tay lên một lúc, rồi từng người một lấy tay ra, cái mặt bàn vẫn quay theo lệnh của người đặt tay lên mặt bàn . Đến phiên tôi, khi đặt tay lên thi mặt bàn như bị cái thắng lập tức ngừng lại !! Ông chủ nhà kinh ngạc bảo 4 người để tay lên trước, xong ra lệnh cho mặt bàn quay, khi mặt bàn quay được nhiều vòng ông bảo tôi để tay lên thử, tôi đụng tay vào mặt bàn, thi mặt bản dừng hẳn lại, ông chủ nhà bảo tôi làm lại nhiều lần nhưng lần nào cái mặt bàn cũng không chuyển động được . Đây là lời giải thích cũa ông chũ nhà tại tôi có cái "VÍA" lớn quá , hay là dân Núi Sam, con cháu Bà Chúa Xứ, cái vía nặng quá đè lên mặt bàn quay không nổi !? !!

Cho đến nay, sau khi đọc được vài bài báo trong nước nói về chiếc bàn kỳ bí này, chưa ai giải thích được tai sao nó quay, và tôi lại càng không hiểu tại sao nó ngừng khi tôi để tay lên !? . Và cái "VÍA" cũa tôi (theo lời giải thích cũa ông chủ nhà) là cái gì mà có thể làm cái mặt bàn dừng lại được ?? Và đây là lời giải thích cũa một vị cao niên .

Cầu cơ cũng thường gặp hiện tượng này, đó là do năng lực của  TÂM ( niềm tin, ý nghĩ giống nhau của nhiều người ) tạo thành một hợp lực được điều khiển bằng vô thức, mình không nhận ra, nhưng hợp lực đó đã làm chuyền động mặt bàn . Bổng có một năng lực khác (hoài nghi hoặc chỉ cần một ý nghĩ khác xen vào, hợp lực bi phá vở,mất hiệu năng ( gọi là nặng vía ) !? Mặt bàn bị dừng lại . Lời giải thích này có vẻ thuyết phục tôi vì nhớ lại lúc còn đi học, khi bạn bè tổ chức cầu cơ, nếu có sự hiện diện của tôi thì chã có "ma" nào về nhập vào cơ, khi phát giác điều đó bạn bè thường bảo " có quỹ ở đây sao ma dám về ! " và tôi bị mời đi chổ khác ( Chắc cũng vì cái vía của tôi !? ).Quý vị có tin lời giải thích này không ? Xin góp ý cho vui , nhất là quý anh Hai Trầu, anh Chung An Phú, anh Nghĩa Tri Tôn … có rất nhiều cao kiến và kinh nghiệm trong những chuyện dân gian .


Ba Núi Sam

 

   Trang Chính    Hình Ảnh    Hộp Thư    Truyện Thật Ngắn    Bút Ký    Thơ    Góp Nhặt    Sức Khỏe và Gia Đình    Gia Chánh    Tin Tức    SK Nghệ Thuật