Trang Chính    Hình Ảnh    Bút Ký    Truyện Ngắn    Truyện Thật Ngắn    TG & Tác Phẩm    Thơ    Di Tích Lịch Sử và Danh Nhân    Đời Sống: Phong Tục & Khoa Học    Sân Khấu/Nghệ Thuật    Hộp Thư    Nhắn Tin    Tin Tức Thân Hữu    Tin Vui    Phân Ưu    SK và Gia Đình    Lá Lành Đùm Lá Rách    Vui Cười    Ẩm Thực/Gia Chánh    Trang Xuân    Tác Giả và Tác Phẩm    Cùng Tác Giả   

 

Quyền lấp tài, bi hài là đấy!

Cao Thoại Châu

 

Hơn một tháng nghỉ làm do tờ PLVN Hoa văn đình bản. Chỉ còn nhuận bút của mấy tờ báo nên thường hay viêm màng túi như người ta viêm màng não. Không rủng rỉnh nhưng ngày nào cũng được ông bạn thân hú đi điểm tâm và cà phê, chuyện trả tiền ông bạn luôn giành lấy, thành ra có nhiều ngày ngồi uống cà phê mà người mệt lả như sắp đứt hơi vì đói do lỡ nói láo là đã ăn ở nhà.

Thầy bói nói nhiều điều nghiệm ra đúng, số không giàu nhưng không bao giờ trong túi hết tiền, số luôn thay đổi nơi làm và không bao giờ thất nghiệp. Một tờ tạp chí lại mời làm, điều kiện có vẻ hấp dẫn, chỉ làm 10 ngày cuối tháng, xong sớm có thể về trước thời gian đó. Thế là lại được ngồi xe buýt để có khá nhiều chuyện nhĩ mục quan chiêm từ cái không gian di động và bây giờ là di+ách tắc mọi nơi mọi lúc. Và lại có lương, lại rủng rỉnh tí chút để trong 20 ngày còn lại ở Long An có thể mời ông bạn như trước.

Sáng qua gặp một ông quan trẻ ở một Hội VHNT nọ, nghe ông ấy tuôn ra một loạt luận điểm về vai trò của ông ấy trong việc biên tập một cuốn sách. Là thế này, quan biên tập xong nhưng tác giả không nhất trí và thế là quan không cho in cuốn sách đó, quan cho rằng biên tập là cái quyền và người có chức vụ như quan phải có quyền ấy nghĩa là... có trình độ!Nghe, biết quan lẫn lộn giữa quyền quản lý và chuyên môn học thuật. Và nhan nhản trong một số hội VHNT những trường hợp đánh đồng giữa quyền quản lý với trình độ chuyên môn, tài năng. Lấy quyền làm tài đó là nguyên nhân có tính bi hài kịch của bao cuộc cãi vã, bất mãn và thui chột, chán nản xa lánh có thể làm nghèo nàn một số tổ chức văn nghệ. Đó cũng mới chỉ là một chuyện, còn chuyện các giải thưởng nữa. Người ta “đi đêm” với giám khảo, chia chác giải, và nếu bất thành thì thù óan, đố kỵ, văn chương thành con lợn làng, các cụ tiên thứ chỉ…luôn phải được những miếng đã thành quy định. Ngày xưa và với thịt lợn thì đúng, nhưng văn chương không phải miếng thịt, giải còn gói danh dự người trao và người nhận trong đó, giải lobby thì còn chi là thú vị và tự hào? Người phụ nữ nào đi nâng ngực khi ra đường có thể nhận vài con mắt trầm trồ về cái khổng lồ nhưng về nhà vắt tay lên trán ắt thấy đồ giả không đánh lừa được cơ thể thật, tâm hồn thật và tôi tin rằng người phụ nữ ấy sẽ thấy mình là người cô đơn nhiều lần hơn những người không nâng không độn.

 

Cao Thoại Châu

 

Nguồn: http://caothoaichau.blogspot.com