Trang Chính    Hình Ảnh    Bút Ký    Truyện Ngắn    Truyện Thật Ngắn    TG & Tác Phẩm    Thơ    Di Tích Lịch Sử và Danh Nhân    Đời Sống: Phong Tục & Khoa Học    Sân Khấu/Nghệ Thuật    Hộp Thư    Nhắn Tin    Tin Tức Thân Hữu    Tin Vui    Phân Ưu    SK và Gia Đình    Lá Lành Đùm Lá Rách    Vui Cười    Ẩm Thực/Gia Chánh    Trang Xuân    Cùng Tác Giả   


OK, D’accord, Das và…Nhất trí!

* Cao Thoại Châu

 

    Tinh mơ này tôi đọc thư bạn. Thế là đã có hai người nhận xét giống nhau về một số từ tôi dùng trong  những bài viết tản mạn trên blog này. Trước đây là trang Web của trường Tống Phước Hiệp Vĩnh Long bên Úc, còn giờ là bạn đó. Và như vậy là tôi đạt được ý muốn của mình, trong đó có một chút phần thưởng nho nhỏ là cả hai nhận xét đó đều là của bạn bè người VN sống ở nước ngòai. Ở nước đấy, các bạn đi lại, ăn ở, nói và nghĩ (yêu, cưới, chia tay) theo một dòng chảy riêng, thế mà còn nhận ra ngôn ngữ quê nhà tôi dùng nó khác với ngôn ngữ ngày các bạn ra đi, thì đó là phần thưởng cho tôi.

     Cách nay khoảng hơn tháng, có một chị bạn chưa quen hiện sống ở Hoa Kỳ gửi thư muốn có mấy cuốn mà tôi viết. Tạ lòng bạn phương xa, tôi làm theo đúng ý bạn. Không nhớ  là bao lâu sau, chỉ nhớ quan hệ giữa chúng tôi tốt đẹp một cách bình thường, nhưng bỗng trong một thư ngắn, bạn không thích nghe hai chữ “nhất trí” mà tôi quen tay viết trong thư gửi bạn. Bạn có nói lý do và tôi…không nhất trí với lý do đó của bạn, tuy nhiên chúng tôi không cãi nhau, chỉ biết từ đó chị ấy im lặng luôn cho đến bây giờ. Không ai làm mếch lòng ai nhưng chúng tôi im lặng luôn! Tôi hiểu chị bạn và không trách chị, chỉ bỗng thấy trào dâng một nỗi thương cảm ngậm ngùi không phải thương bạn mà là cho chính mình! Khi phải thương chính mình là đáng khổ lắm chứ?

     Tôi thương mình giữa dòng đời lưu lạc hao hao giống một ông đồ Nghệ thuở xưa thi cử bất thành bỗng dạt tới một vùng xa và cũng bỗng kết duyên với một cô gái bản địa. Vợ chồng là vợ chồng nhưng hai đầu là hai đầu khó san sẻ cho nhau! Hai trái tim không làm được cuộc trường chinh vạn lý và hợp quân với nhau như ông Mao đã làm thành công trong cuộc trường chinh từ Hoa Nam về Diên An những năm 20 thế kỷ trước, mở đầu một trang mới trong lịch sử nước Tầu.

     Có những bà vợ quê không biết mấy chữ “Không Tử viết” là gì, nhưng có những ông đồ phải nghe cay đắng nỗi niềm “sách vở ích gì cho buổi ấy” (thơ ai không nhớ) vì đôi tay thầy đồ không phải khi nào cũng còn được mở trang sách của thánh hiền mà thường là phải bứng cám cho heo ăn, và nói như người xưa vẫn ‘rủa” nhưng anh đồ lỡ vận, là …cầm cái gấu váy cho đàn bà! Không phải là áo cơm đã xóa được hồn anh đồ nhiều mộng ước thuở nào, nhưng miết thành quen, anh đồ nói tiếng của bà đồ, và nếu đó là một người đàn bà bỗ bã, bô lô ba la và là cái xe thông tin di động thì anh đồ Nghệ thành… anh đồ buồn! Đôi tay trói gà không chặt giờ phải biết siết gánh rơm sao cho khỏi xồ xề hậu đậu chứ?

     Ngôn ngữ, nhất là từ ngữ nó giống như những hạt bắp trong một cái chảo, khi lửa đủ nóng thì hạt bắp lốp bốp và nhảy múa lên- có thể thay hạt bắp bắp bằng những con tép ăn với lá chanh, riềng và khế. Một khi nào thuyền ghé bến thế nào thuyền cũng nhận vài tiếng của nơi giang đầu lắm đi nhiều đến này! Từ ngữ phải sinh sôi nảy nở thật nhanh theo với dòng sống, tôi hãnh diện và yên tâm về điều này của tiếng nước mình mà tôi sống mãi với nó.

          Một thời xa tận đâu đâu, “võng anh đi trước võng nàng theo sau” nếu là tôi thì tôi quẳng đi một cái võng, giữ lại một cái thôi cho hai người chung một võng một vốn bốn lời hơn chứ! Thì từ ngữ cũng hao hao, hiện nay thư cho bạn bè tôi biết số phận của  con tem đang trên đường tử vong, chí ít nó chỉ còn là phương tiện của những người mù vi tính và điếc cái cục a lô. Phương tiện cả thôi, quẳng bớt đi và đừng quên thêm vào. Nhưng ngôn ngữ là sự giao thoa, cho nên khi cô bạn ngòai đó thư chêm đầy tiếng bản ngữ thì tôi thấy thư ngộ nghĩnh như người viết thư!

      Mấy dòng tản tác sáng nay không đầu không đuôi, không thanh minh thanh nga, không thiếu niềm vui trong lòng dù đang bị “ông cúm bà co” giành nhau đấm đá thân hình. Bạn yêu quý ơi, khi sống tôi gắn với áo cơm và chữ nghĩa, kể cả với cái xe đạp điện mua 2 chiếc đi 1 chiếc, cho (thằng ăn cắp) 1 chiếc như những phương tiện, và bạn OK, D’ accord, Das và….Nhất trí mí tôi chứ? Thế nhé!

 

Cao Thoại Châu