Năm Nhâm Thìn 2012 Thất Sơn Châu Đốc Xin Kính Chúc Thầy Cô và Quí Bạn An Khang Thịnh Vượng

Trang Chính    Hình Ảnh    Bút Ký    Truyện Ngắn    Truyện Thật Ngắn    TG & Tác Phẩm    Thơ    Di Tích Lịch Sử và Danh Nhân    Đời Sống: Phong Tục & Khoa Học    Sân Khấu/Nghệ Thuật    Hộp Thư    Nhắn Tin    Tin Tức Thân Hữu    Tin Vui    SK và Gia Đình    Lá Lành Đùm Lá Rách    Vui Cười    Ẩm Thực/Gia Chánh   
Xuân Bính Tuất 2006    Xuân Đinh Hợi 2007    Xuân Mậu Tý 2008    Xuân Kỷ Sửu 2009    Xuân Canh Dần 2010    Xuân Tân Mão 2011    Xuân Nhâm Thìn 2012   


Hồn ma báo oán!

*Phiếm luận Cao Thoại Châu

 

Tết đã qua chưa? Hôm nay là mùng 5 rồi mà người ta vẫn gọi “Mùng 5 tết” thì hẳn là nó còn đây. Hôm nay cơ quan chưa làm việc trừ bệnh viện và công an, đi qua cửa nhiều căn nhà tôi vẫn còn thấy từng đám người chuẩn bị vào và trong đấy vẫn ồn tiếng hè nhau nâng cốc. Ai bảo VN là nước nghèo hãy về đây trong ngày tết sẽ thấy ngay sự thật.


.           Bây giờ nói về dân số VN trên 80 triệu người, bình quân thành khỏang trên dưới 20 triệu gia đình tham gia vào việc ăn tết này. Để cho người ta vui xuân chúc phúc, đã có hàng triệu động vật phải thí mạng cho họ phanh thây tan xương nát thịt, lớn nhỏ từ trâu, bò, heo, dê, tôm cá, ngỗng, gà vịt đến chim muông, dế, bò cạp…bị từ trần bất đắc dĩ mà không có cõi vĩnh hằng nào để về. Và biết bao cây trái bị vặt trụi lủi phục vụ ngày tết. Chưa kể những ngày trước tết, trong chiến dịch tổng tấn công làm vệ sinh nhà cửa người ta đã tàn sát hàng triệu côn trùng như kiến, muỗi, gián, thạch sùng.


.           Một cuộc đại thảm sát nghĩ mà kinh hoàng đã xảy ra trong mấy ngày qua, và qua đó, con người xét cho cùng cũng không hiền lành từ tâm gì khi họ bỏ ngoài tai tiếng kêu thảm thiết của từng ấy con vật bị sát hại!


.           Ngồi canh nồi bánh chưng bánh tét người ta… vui như tết mà quên thịt da của con vật đang bị nung lên mấy ngàn độ trong hàng chục tiếng đồng hồ, không ai còn quan tâm hồn oan của những con vật này bây giờ tan tác đi đâu về đâu! Chợt nhớ câu thơ trong Cung Oán Ngâm Khúc “Lò cừ nung nấu sự đời”, câu  tiếp theo quên rồi nhưng một câu cũng đủ minh họa cái cảnh nồi bánh trên bếp đêm rực lửa, chung quanh có vài người cùng với một chút men nhâm nhi háo hức chờ năm mới mang theo lời cầu chúc mọi sự an lành! Khổ một nỗi là không thể ai cũng ăn chay, sống chay và…yêu chay, cho nên mọi chuyện phiền phưc, những cuộc “thảm sát” lòai vật vẫn cứ xảy ra và đó là điều chẳng mấy ai tránh và chịu tránh. Tôi cũng vậy mà!


.           Sau tết thường là lúc mọi người nhìn lại một lần nữa năm vừa đi qua, nếu thế sao lại quên cuộc thảm sát không lồ và khủng khiếp vừa đi qua? Tôi có số hay bị vạ vịt vì đàn bà và tính hay bao đồng cho nên mới tối hôm qua thôi lòng tôi lại hứng lấy chuyện không vui, và hậu quả là những chuyện không bao đồng sau đây.


.           Thức dậy lúc 1h30 vì không thể nào ngủ được nữa. Tối, vừa qua một cuộc nói chuyện mà càng nghe càng buồn bã trong lòng, một thứ đau rất khó tả tất nhiên rất khó nói ra , chỉ thấy cái số mình chui vào đâu cũng gặp đầy gai góc! Và bây giờ, 1h30 cái cửa nẻo thật của căn nhà này đang trả lời cho chủ hậu quả cay đắng về sự để trống!


.           Tối qua nói chuyện xong buồn trong lòng mở TV ra gặp ngay cảnh những người hàng thịt đang phanh thây những con heo trắng tươi trên sạp chợ! Thế là uống thuốc ngủ và lên giường, giấc ngủ thật ngắn gần 2 giờ đã thức. Mở đèn lên nhìn ra phòng ngoài chợt lạnh tóat cả người khi nhìn thấy cánh cửa sắt khóa kín nhưng chiếc xe đạp điện thì không. Mở cửa ra, sân cũng trống trơn, cánh cổng cũng mở toang, chiếc khóa nằm chỏng chơ dưới đất! Trộm đã vào và chiếc xe đã bị trộm lấy đi rồi. Lại thêm một lần mát mát, giận mình và chỉ còn biết nửa miệng cười còn nửa miệng thì mếu. Bao giờ sẽ là mất mát cuối cùng cho một người không quán xuyến nổi mình?


.           “Hồn ma báo oán” hay hậu quả của cuộc thảm sát ngày tết mà tôi có tham dự?