Trang Chính    Hộp Thư    Truyện Thật Ngắn    Truyện Ngắn    Thơ    Bút Ký    Góp Nhặt    Trang Xuân     Sức Khỏe và Gia Đình    Vui Cười    Tin Vui    Phân Ưu   
Cùng Tác Giả   

 

chuyện phiếm: Phong kiến và dân chủ

của chuvươngmiện

 

Xe chạy được vài chục dậm, lúc đó vua tôi mới sực nhớ ra rằng không mang theo lương thực. Bụng người nào người đó đói meo. Khó cái là đây lại thuộc vùng hoang vu rậm rạp, chẳng thấy một mái nhà, một xóm làng nào cả.

Tây Thái hậu và Quang Tự hoàng đế đành phải nhịn đói gắng gượng lên đường. Nhưng phải cái bọn phu xe đói quá, khiêng vác không nổi nữa, đành nằm quay ra bên đường, ngổn ngang như những thây ma, nhất định không chịu đi nữa. Mãi sau, đích thân Tây Thái hậu đành phải hạ thân vỗ về khuyến khích, chúng mới cố gắng gượng đi tiếp.

Xe đi gập ghềnh, người ngựa đều đã quá mệt. Lại vài ba chục dặm nữa, đoàn người mới thấy được một thôn trang bên vệ đường. Bọn nội thị, cung nữ lần đầu gặp cảnh gian truân người thì nằm bò trên xe, kẻ lăn quay ra vệ đường, trông mà thê thảm.

Ai nấy ăn uống ngon lành, kể cả Quang Tự Hoàng đế và Hoàng hậu cũng như Cẩn Phi, người nào cũng ăn uống đôi chút, chỉ riêng Tây Thái Hậu, làm sao mà nuốt cho trôi cái thứ gạo lức khô đến cháy cổ đó được? Bất giác bà rưng rưng nước mắt nhìn Quang Tự Hoàng Ðế rồi cất tiếng run run nói:

-Bọn ta sống trong cung cấm, làm sao biết được cái cảnh khổ cực của dân! Ngươi nhìn xem, chúng chỉ có cái thứ cơm đó để no lòng thôi đấy. Còn bọn ta, ngày nào cũng mâm cao cỗ đầy, ấy thế vẫn cho là không vừa miệng. Có từng trải gian nan mới biết sự đời không dễ.

Nói đoạn Tây Thái Hậu khóc lên hu hu, tiếng khóc vô cùng bi thiết.

Ðoàn người ra đi vừa được nửa ngày, bỗng nghe tiếng la lối quát tháo om xòm ở phía trước. Tây thái hậu lúc này chẳng khác gì chim sợ là cây cong, mặt biến sắc, từ mầu xanh ra mầu đen sậm vội cho người chạy lên trước hỏi xem có biến cố gì xẩy ra. Viên nội giám chạy đi một lúc rồi quay lại hồi tấu. Thì ra đó là cánh quân năm trăm của Mã Ngọc Côn hết lương, suốt ngày phải theo giá tây hành, bụng đói meo mà không có ăn, muốn làm reo, không chịu đi nữa, xúm lại cãi cọ nhau, suýt nữa choảng nhau.

Tây Thái hậu nghe lời tâu của viên nội giám, nhất thời chẳng nghĩ ra kế gì, chỉ còn cách truyền lệnh cho các cung nữ lột hết những trâm vàng thoa ngọc trên đầu ra để khao thưởng cho đám quân đang có ý phản đến nơi, để chúng vui lòng ra đi, lòng bà thầm mong không còn một trở ngại nào trên đường.

[Trích Mãn Thanh thập tam hoàng triều trang 674-675- 677- bản dịch của Nguyễn hữu Lương]

 

*

 

Từ lâu qua những báo chí sách vở và chính quyền đủ thứ của thế kỷ 20, người ta đã bị dư luận dẫn đi theo một chiều hướng suy nghĩ quá bất công cho chế độ phong kiến, ở đây chúng tôi không làm công việc so sánh giữa hai chế độ với nhau. Mà đôi khi đọc trong sách, đọc trong truyện, vô tình tìm ra những đoạn, những mẩu đời, những nhân vật sống trong thời phong kiến, trong bối cảnh lịch sử chính trị thời đó, tuy rất đa đoan phức tạp, lộn xộn, những cũng để lại những điểm son, tuy không nhiều, ví dụ như vua Nghiêu truyền ngôi cho vua Thuấn, vua Thuấn tìm người hiền để nhường ngôi [khi thấy mình đã sắp sửa về già] người truyền ngôi là Thúc Tề, nghe xong, Thúc Tề đi một mạch ra bờ suối để rửa tai, còn Bá Di nghe vậy, dẫn ngay con trâu lên trên đầu nguồn mà uống nước? [nước mà có bả công danh uống vào dơ lắm] Kinh qua nhà Ðường với Lý Thế Dân là một bậc anh quân, Vua Ðường Minh Hoàng cũng là một bậc anh quân, Nhà đại Thanh vốn là rợ Tiện Ty [Mãn Châu] phương bắc thế mà khi xua quân nam hạ, chiến toàn bộ Trung Thổ cai trị khoảng 260 năm trải qua 13 đời vua, nhất là vào thời Khang Hy - Ung Chính - Càn Long thì cái thời kỳ phong kiến này rất là huy hoàng rạng rỡ.

Trên một trăm năm làm cho dân giầu nước mạnh, cơm no áo ấm, nên người dân Hán và những kẻ chống đối nhà Mãn Thanh thường nói:" Nếu kẻ cai trị mang đến cho dân chúng, một đời sống an cư lạc nghiệp, thiên hạ thái bình, thì kẻ làm vua là người Mãn hay người Hán thì có khác gì nhau đâu?

Qua những trích đoạn ở trên, qua những biến chuyển của đất nước, qua những sóng gió dông tố của triều đại, nhưng vua Ðạo Quang là người mang đầu óc rất cấp tiến, đi trưóc tư tưởng tiến bộ ngày hôm nay trên 200 năm? dù rằng nếp suy nghĩ bị khép chặt trong chế độ quân chủ cha truyền con nối? học hành theo Nho học, hết sức là bảo thủ, nhưng phải nói với cách suy nghĩ của Tây Thái hậu, thì rất nhân ái, rất hợp tình hợp lý, và rất nhân đạo, và vua Ðạo Quang và vua Quang Tự thì rất cần kiệm, liêm chính, không xa xỉ, dù rằng chính trường càng ngày nát, càng gặp khó khăn? do người Tây Phuơng tạo ra?

Nói đoạn Tây Thái hậu cùng vua Quang Tự thiên đô về Tây An, dọc đường chạy gịặc biết bao là gian khổ, đói khát,biết bao là nhọc nhằn cùng khó, và dù hoàn cảnh nào? thì Tây Thái hậu và hoàng đế Quang Tự cũng chứng tỏ mình là một người anh minh, quân tử và mang một tấm lòng trong sáng với nước với dân, lúc nào cũng vì nước vì dân, cuộc sống trong gia đình đế vương, tuy có hơn bá tánh về nhiều phương diện, nhưng trong thời gian bà Nhiếp chính, thì trong nội cung, Từ hoàng hậu, đến Vương Phi. cung nữ, cấm tuyệt đối không được ăn thịt cá, thịt cá là để dành cho lính đi đánh giặc ăn mà thôi?. Còn các bà Phi và cung nhân thì phải tự chăn tằm dệt vải để lấy quần áo mà mặc, cơm ăn thường ngày toàn là rau đậu, Vua Càn Long tuy hoa lá cành, bay bướm, lả lướt, nhưng trọn đời cũng chỉ có một bà hậu, một bà phi mà thôi? dù rằng theo tổ huấn thì vua có quyền lấy tới 7 bà vợ.

Ngay vua Thuận Trị chỉ có luyến ái một mình Ðổng Ngạc Phi, mà bà Phi này bị Thái hậu ám hại, là vua Thuận Trị bỏ ngai vàng, đi lên núi Ngũ đài Sơn xuống tóc đi tu làm hòa thượng.

So với nhà Thanh, một chế độ phong kiến cận đại, tuy nhiên hiện nay có nhiều quốc gia tự xưng là dân chủ tự do, nhưng so với nhà Mãn Thanh cách nay trên 4 thế kỷ cũng không bằng?

 

chuvươngmiện