Trang Chính    Hình Ảnh    Bút Ký    Truyện Ngắn    Hộp Thư    Truyện Thật Ngắn    Thơ    Góp Nhặt    Sức Khỏe và Gia Đình   
Cùng Tác Giả   

 

TÌNH QUÊ CÒN ĐÓ

Dương Văn Chung

 

 

Cứ ngỡ ngày nay cái chân tình của bà-con quê mình đã mất, nhưng tôi đã lầm, nó vẫn còn đó, vẫn đậm đà, chân thật như xưa, mặc dầu sau bao năm sao dời vật đổi.

 

Ngày 08/04/2008, tôi về Việt nam lo bốc mộ cho cha mẹ và vợ chồng em trai tôi để cải táng nơi khác. Chúng tôi dừng chân, nghỉ qua đêm tại Sài gòn, ngày sau cháu tôi lên đón chúng tôi về Thị trấn An Phú-An giang.

Đêm đó, 10/04/2008, gia đình tôi cúng vái cửu huyền thất tổ và hương linh của cha mẹ và vợ chồng em tôi, đồng thời đặt bàn hương án giữa trời để cáo tế với hoàng thiên hậu thổ, đất đai giang trạch. Ba-con hàng xóm tự động đến rất đông, thắp hương cầu nguyện cho việc bốc mộ được tốt đẹp, gia đình tôi được hanh thông. Ai cũng coi việc bốc mộ là hệ trọng, động mồ động mả là điều tối kỵ, gia đình đang sum họp có thể tan rả, đang hạnh phúc trở thành đổ vở, đang hên trở thành xui xẻo. Gia đình chúng tôi cũng cực chẳng đã mới làm điều kiêng kỵ đó.

 

Bà con đến với gia đình chúng tôi chỉ vì một tình thương, một sự tương thân tương trợ, hữu sự có nhau. Cúng vái xong, chỉ thăm hỏi nhau một chút rồi ra về, vậy mà đã để lại trong lòng tôi một ân tình nặng trĩu,

 

Bốc mộ xong, vợ chồng tôi quá giang xe của chú Út tôi đi thăm người thím thứ tư ở ấp Chợ, xã Mỹ An, huyện Mang Thít tỉnh Vĩnh Long. Đâu ngờ hôm sau là đám giỗ của chú Tư tôi, nên chúng tôi ở lại cúng.

 

Từ sáng sớm quý bà, quý cô bà-con hàng xóm đã đến rất đông để tiếp gọt xắt, nấu nướng, đồng thời mang đến nhiều quà để cúng, người thì một mâm xôi, người thì một con cá lóc, người thì một chục xoài cát Hòa lộc cây nhà lá vườn…v.v. Khoảng mười giờ, các đấng mày râu đến, đem theo một hai chai “ba xi đế”. Mỗi người đều thắp một nén hương cho chú Tư tôi, cúng xong, nhập tiệc, trao đổi “chuyện Đường chuyện Tống”. Thức ăn có bê thui, cà ri gà, xôi, vịt luộc nước mắm gừng, cá lóc nướng trui…. Mấy ông xoay vòng nóc từng ly nhỏ “nước mắt quê hương”, sách có câu “vô tửu bất thành lễ”, không có rượu là không thành lễ nghi.

 

Tôi có dịp ngồi ăn chung với một nhà nho, chú Hai Viên, bà-con họ với thím Tư tôi. Chú Hai biết rất nhiều chuyện xưa tích cũ. Nhân dịp nhắc đến hát bội, tôi nhớ đến cầm chầu, nên hỏi chú Hai Viên:

            -Người ta nói: Ở đời có bốn cái ngu: làm mai, lãnh nợ, gác cu, cầm chầu. Ba cái ngu trước thì dễ hiểu. Làm mai cho một cặp, hạnh phúc thì họ không nhớ đến mình, còn không vui vẻ với nhau thì kéo mai dong ra chửi. Người ta mượn nợ để xài, trả nợ không nổi thì người bảo lãnh nai lưng ra trả. Gác cu phải kiên nhẫn đợi chờ, kiến cắn không dám nhút nhít vì sợ động thì con chim cu bay đi. Còn tại sao “cầm chầu” là ngu?

 

Chú Hai Viên đáp:

            -Mấyngười nghệ sĩ hát bội ngán nhưng mà ghét mấy ông cầm chầu lắm. Đánh trống đúng không nói gì, nếu đánh sai hoặc họ hát chưa hết câu mà người cầm chầu đã đánh trống là “đánh vô họng nghệ sĩ ”, họ nói người cầm chầu úp mặt vô da trâu. Da trâu ám chỉ là mặt cái trống, bịt bằng da trâu. Chú Hai cũng nói bài thơ:

 

                                                            THƠ CẦM CHẦU

                                             Chẳng hay số hệ lụy về đâu

                                             Sanh đẻ cháu con muốn đánh chầu

                                             Nhảy cao đá rộng thùng hai tiếng

                                             Ngọt giọng ton hơi ném một xâu

                                             Nem chả một ai giai bất biết

                                             Xây lưng xấp mặt giữ da trâu

 

Rượu đã cạn thì đến trà. Chuyện Đường chuyện Tống vẫn tiếp tục. Tráng miệng bằng xoài cát Hòa Lộc chín cây vàng ánh, ngọt lịm.

 

Thím Tư tôi chuẩn bị tặng bà-con mỗi người một ít quà đám giỗ, Bánh sáp đi, bánh quy lại.

Tình quê còn đó, có mất đâu !