Trang Chính    Hộp Thư    Truyện Thật Ngắn    Truyện Ngắn    Thơ    Bút Ký    Góp Nhặt    Trang Xuân    Hình Ảnh    SK và Gia Đình    Vui Cười    Tin Vui    Phân Ưu
TG & Tác Phẩm    Ẩm Thực & Gia Chánh    Cùng Tác Giả
  


CẢNH ĐẸP QUÊ MÌNH

Phố cổ Hội An và Phong Nha Kẻ Bàng

*Khiêm Cung


Trong chuyến về quê tháng 11 năm 2010, tôi có dịp đi thăm miền Trung. Vợ chồng tôi mua vé trước với một Công ty du lịch. Gần đến ngày đi nghe dồn dập những tin tức miền Trung bị mưa lũ, chúng tôi dự tính hủy chuyến đi và chịu lỗ tiền vé. Nhưng Công ty du lịch xác nhận vùng Đà Nẵng, Quảng Bình, Huế là những nơi chúng tôi sắp đi đến không còn bão nữa, chúng tôi miễn cưởng đi mà trong lòng vẫn còn hồi họp lo ngại.


Chúng tôi bay từ Sài Gòn ra Đà Nẳng. Chiều hôm đó đi viếng Phố Cổ Hội An thuộc vùng ven biển Quảng Nam, nơi mà ngày xưa người Pháp gọi là Faifo, một thành phố mua bán sầm uất của người Minh hương, người Nhựt bổn và người phương tây. Có một thuyết cho rằng con sông Thu Bồn chảy qua nhiều thắng cảnh trong đó có Hội An, còn có tên là sông Hoài, phố Hội An gọi là Hoài Phố, sau đọc trại thành Phai Phố, viết theo chữ Pháp là Faifo.


image002.jpg

Bến nước sông Thu Bồn (Ảnh Thiện Châu)


Phố cổ Hội An nổi tiếng về may đo y phục và thêu tay trên hàng vải, lụa là. Đó cũng là nơi nổi tiếng về công nghệ sản xuất và bán lồng đèn. Trên cầu, dọc bờ sông cũng như ngoài phố, đèn lồng treo khắp nơi, trang điểm cho thành phố về đêm nhiều màu sắc rực rỡ.


image004.jpg         image006.jpg

Đèn lồng Phố Cổ Hội An                                                       Phố Cổ Hội An về đêm

(Ảnh Thiên Châu)


Hôm sau chúng tôi đi Quảng Bình và viếng động Phong Nha-Kẻ Bàng.

Đó là một động thạch nhũ đá vôi nhiều màu sắc rất đẹp, nhưng thật lòng mà nói, không có gì đặc biệt lắm so với động thạch nhũ ở các nước khác.


image008.jpg        image010.jpg

Cảnh trong động Phong Nha (Ảnh Thiện Châu)


Nhưng phong cảnh hai bên bờ sông Son dẫn đến động Phong Nha mới nên thơ làm sao! Cảnh núi non in bóng nước trùng trùng, điệp điệp, núi ở gần xanh biếc, núi ở càng xa càng mờ ảo như chìm dần trong khói sương, có khác gì cảnh bồng lai trong sách vở.


image012.jpg            image014.jpg

Cảnh dọc bờ sông Son dẫn đến động Phong Nha (Ảnh Thiện Châu)


Tháng 11-2010 

Khiêm Cung