Trang Chính    Hình Ảnh    Bút Ký    Truyện Ngắn    Truyện Thật Ngắn    TG & Tác Phẩm    Thơ    Di Tích Lịch Sử và Danh Nhân    Đời Sống: Phong Tục & Khoa Học    Sân Khấu/Nghệ Thuật    Hộp Thư    Nhắn Tin    Tin Tức Thân Hữu    Tin Vui    Phân Ưu    SK và Gia Đình    Lá Lành Đùm Lá Rách    Vui Cười    Ẩm Thực/Gia Chánh    Trang Xuân    Cùng Tác Giả   


THÁCH CƯỚI!

NGUYỄN KIM

 

 … Rót trà ra tách mời anh chị sui gia tương lai, ông Ba Dần ngập ngừng:

  - Dạ… anh chị đã đồng ý ngày cưới vào tháng sau, tôi càng mừng cho mình sắp có dâu hiền. Khách bên tôi cũng không nhiều, đa phần là họ hàng thân thuộc. Chủ yếu gọn nhẹ, dành vốn cho tụi nhỏ làm ăn sau này…

   Bà sui gái quay sang, giọng hơi gay gắt:

  - Đồ sính lễ đã bàn trước rồi, tạm ổn. Nhưng tôi nghĩ rằng gả đứa con gái mà thua sút thiên hạ thì… bẽ mặt lắm. Thế này, ngoài 8 quả bánh trái, lúc đưa dâu bên tôi chỉ xin độ… 10 bàn, xe cộ anh chị lo hết. Đãi bia trăm phần trăm!

   Ông Năm Sò vuốt nhẹ bộ râu cá chốt, khều tay vợ nhắc lớp:

  - Còn vụ quần áo, quay phim này nọ nữa bà ơi!

  - Ông để tôi tiếp! Không được đốt pháo thì anh chị phải thay bằng cách khi đón dâu cho nổ vài trăm bong bóng hòa cùng vài cặp loa khuyếch đại trổi nhạc pốp, rốc vang trời cho xôm… Con gái tôi ngoài cặp áo dài tiêu chuẩn, trong suốt đám tiệc phải được thay áo váy nhiều tầng, ít nhất 4 bộ cho ra vẻ … con nhà sang. Đẹp mặt bên tôi thì bên anh chị cũng… nở mày!

   Bà sui trai sốt ruột ngắt lời:

  - Dạ… vợ chồng tôi thương con, thương dâu nên muốn tiết kiệm cho tụi nó…

   Ông Năm Sò vểnh râu chém mạnh tay vào khoảng không, dứt khoát:

  - Tôi bổ sung vào nguyện vọng của gia đình về mục quay phim, chụp hình kỷ niệm ngày vu qui của vợ tôi… ủa quên… của con gái tôi, phải không dưới 4 máy. Tính tôi… dễ dãi từ xưa!

   Nhẫm tính chi phí rồi thở dài sườn sượt, ông sui trai đành chọn kế hoản binh:

  - Dạ… anh chị vui lòng chờ ít hôm để tôi hội ý bà con và khi lo đủ sẽ… thông báo sau!

   Nháy mắt ra hiệu chồng, bà sui gái đứng lên buông thõng một câu:

  - Tùy anh chị… hạch toán tài chánh, chứ bên tôi vẫn bảo lưu các định mức vừa rồi đó nghen!

 … Tính toán đủ cách, ông Ba Dần liệu chừng không kham nổi món thách cưới quá tải của “đối phương” nên cứ lửng lơ, hẹn lần hẹn lựa. Trong khi đó, đôi trẻ vẫn yêu nhau nồng nàn, tha thiết. Kết quả là cô con gái cưng của vợ chồng Năm Sò có vấn đề… nở bề ngang, chê cơm tanh cá! Bà sui gái lo lắng rỉ tai bà sui trai đề nghị cưới khần cấp, tự hạ định mức xuống còn phân nửa, nhưng chẳng nhận được câu trả lời chính thức. Đến tháng thứ tư có cuộc đàm phán giải quyết tình thế…

   Ông Năm Sò rụt rè vuốt xuôi bộ râu cá chốt, nhỏ nhẹ nói:

  - Dạ… tụi nhỏ thương nhau quá sá, anh chị làm ơn tính gấp giùm. Tôi… theo nếp sống văn minh nên chịu đám cưới đơn giản, chỉ đưa dâu vài ba bàn đủ lễ, chứng kiến đôi trẻ ra mắt ông bà, họ hàng. Đãi vài két bia… nội, áo váy cô dâu thuê một bộ, xong trả liền. Ý kiến vợ chồng tôi vậy đó, xin anh chị Ba… sốt sắng duyệt giùm!

   Liếc thấy ông Ba Dần vẫn lơ đãng nhấm nháp tách trà ngó ra mấy gốc mai đã vặt trụi lá chờ ra hoa Tết, bà sui gái thấp thỏm tiếp lời chồng:

  - Dạ… tiết mục quay phim, chụp hình có hạn chế, chỉ chụp chừng đôi cuộn kỷ niệm thôi. Mong anh chị tiến hành trong tháng chạp này cho vợ chồng tôi sớm có… rể hiền!

   Nhìn vợ gật nhẹ đầu, ông Ba Dần tủm tỉm nói:

  - Với điều kiện như vậy so với khả năng gia đình tôi cũng tạm được. À… bày đặt bia bọt làm chi, tôi tính ở quê mình đãi khách bằng rượu nếp thích hợp hơn. Anh chị ưng bụng không?

   Ông sui gái cười gượng gạo:

  - Sao hổng ưng? Bia hay rượu gì thì uống cũng say hết, uống nước trà có khi còn choáng váng mày mặt…anh chị sui thân mến ơi!

 … Tiễn khách xong, ông Ba Dần trầm ngâm bảo vợ:

  - Mình thuyết phục họ làm đám cưới đơn giản, tiết kiệm hoài mà chẳng tới đâu. Cái chính là tụi nhỏ thương yêu nhau, sui gia thuận thảo, chớ chuyện đua đòi, gây lãng phí, phát sinh nợ nần… hỏi có ích gì? Nói đùa thôi nghen, con trai mình “giỡn” với vợ sắp cưới có chút chút mà được việc quá hả bà? Dàn xếp êm đẹp cho đám cưới, ăn cái Tết vui vẻ là tôi mừng!

 

NGUYỄN KIM