Trang Chính    Hình Ảnh    Bút Ký    Truyện Ngắn    Truyện Thật Ngắn    TG & Tác Phẩm    Thơ    Di Tích Lịch Sử và Danh Nhân    Đời Sống: Phong Tục & Khoa Học    Sân Khấu/Nghệ Thuật    Hộp Thư    Nhắn Tin    Tin Tức Thân Hữu    Tin Vui    Phân Ưu    SK và Gia Đình    Lá Lành Đùm Lá Rách    Vui Cười    Ẩm Thực/Gia Chánh    Trang Xuân    Cùng Tác Giả   


TÌNH ƠI LÀ TÌNH !

NGUYỄN KIM

 

   Bạn bè cùng sở với ông Tình, những lúc rỗi việc thường nói đùa:

  - Chắc chắn trong tử vi lão Tình có sao Đào hoa chiếu mệnh!

   Ông Tình nghe rất mat lòng lòng nhưng chỉ khẽ cười:

  - Ấy! vợ tớ nghe được thì khổ lắm!

   Tuy nói vậy, ông vẫn buông viết để đốt thuốc hút rồi thừ người ngó làn khói mơ màng nghĩ về Vân, người bạn tình bé nhỏ từ gần ba tháng nay…

   Ông Tình quen Vân trong buổi tiệc mời của công ty bạn mà cô là nhân viên tiếp tân. Tuổi ông đã ngoài năm mươi, tóc hoa râm và sắp có cháu ngoại, nhưng nhìn chung vẫn toát lên vẻ cường tráng, sung mãn thể hiện ở phong thái lịch sự, ân cần với phái nữ. Gặp nhau hai lần ông chấm Vân, trổ hết kinh nghiệm tán tỉnh sành sỏi, thế là cô “say” ông. Có lẽ Vân chịu ảnh hưởng lối sống phóng túng phương Tây, thích có người tình cỡ tuổi cha chú để tha hồ vòi vĩnh, được chìu chuộng hết mình, một kiểu nếm thử…trái già quá lứa!. Vài hôm một lần, họ hẹn nhau vào buổi chiều để đi chơi xa hoặc tìm nơi kín đáo tâm sự. Vợ ông Tình có nghe phong thanh về việc ấy, nhưng chưa bắt quả tang và bởi tính quen chịu đựng từ ngày lấy nhau thuở còn ở quê, lúc ông vừa lấy được cái bằng kỹ sư sau ba kỳ thi gian nan, vất vả. Giờ thì lương ông khá cao dư sức chu cấp cho gia đình, nuôi hai con ăn học đầy đủ. Chức danh trưởng phòng kinh doanh của ông tạo mối quan hệ rộng và với quyền hạn đó thì việc kiếm thêm bổng lộc ngoài lương không khó, có điều ông cố tránh sự chủ ý nhũng nhiễu ai. Ông cũng chẳng bao giờ gắt gỏng vợ, luôn tạo êm ấm như để bù đắp cho tình cảm riêng tư sai trái của mình. Có lần trong vòng tay ông, Vân thỏ thẻ:

  - Hiện tại em yêu anh và chỉ thế thôi, hoàn toàn không muốn lôi kéo anh xa rời bổn phận gia đình. Có điều em giao kết trước là khi chia tay thì xin anh đừng miễn cưỡng, khó chịu mà nên vui vẻ chấp nhận…nghen cưng!

   Ông Tình gượng gạo đồng ý bởi ông cũng nhận thấy sự lén lút và chênh lệch tuổi tác đôi khi gây lắm phiền toái. Chìu ý Vân đi xem hội diễn ca nhạc huyện bên, đám thanh niên cứ trố mắt nhìn cô, có đứa còn dám huýt sáo trêu:

  - Bố già có…cô con gái xinh quá! Bố cho bọn con đến nhà làm quen nhé?

   Ông nổi cáu, càu nhàu mấy tiếng thì Vân cười dịu ngọt:

  - Em được khen mà anh giận à? Nên mừng mới đúng chứ cưng!

   Chuyện phải tới đã tới, đang đứng chờ ở điểm hẹn ông Tình chợt choáng váng khi nhìn bên kia đường thấy Vân điệu đàng, tình tứ ngồi lên yên chiếc Spacy cùng một gã thanh niên trạc tuổi con trai ông, hắn để bộ ria con kiến trông thật đểu cáng. Nuốt giận ngó Vân nghiêng người áp sát ngực vào lưng gã “tình địch” trẻ trung với vẻ âu yếm, ông hơi nhói tim và thở dài: “Màn hạ rồi!”. Xe rú ga vòng ngang chỗ ông, Vân tinh nghịch vẫy tay và buông ra một câu chát chúa như…phát đạn ân huệ:

  - Bái bai…bố già! Về…bóp chân cụ bà đi!

   Thôi, thế thời phải thế! Có lẽ sao Đào hoa chiếu mệnh đã đến lúc lu mờ rồi đây. Dù sao, ông Tình đã sớm chuẩn bị tư tưởng “thoái vị” nên chẳng buồn lâu. Phần vì thời gian sau này ông nhiều lần giật thót hầu bao bởi Vân tiêu xài ghê quá, phóng lao theo lao mãi không khéo về hưu lại…húp cháo rùa!

   Ngán ngẫm tình đời, ông Tình quay về cuộc sống cơm nhà quà vợ. Chiều từ sở làm về, cơm nước xong là dán mắt vào tivi hoặc xem báo khiến bà vợ vừa mừng vừa lo. Sắp tới, ban lãnh đạo công ty tổ chức họp nội bộ và nghe đâu họ định cơ cấu ông vào Ban giám đốc. Trời ngó lại! ông đã ngồi mòn ghế cũ bao nhiêu năm rồi còn gì. Làm việc nghiêm túc, không bè phái, gia đình kể là gương mẫu…việc đề bạt ông rất là sáng suốt, tuy hơi muộn. Ông hưng phấn chăm lo lại vẻ ngoài, tỉa tót, nhuộm tóc đen đều đặn, chuẩn bị cho vai trò sếp đang thủng thẳng tới gần!

   Gần một tháng trôi qua, vào sáng chủ nhật dạo phố ông Tình cao hứng tạt vào một gian hàng…mỹ phẩm xem chơi. Tình cờ gặp bà chủ là người quen cũ, hình như trước kia có…thầm yêu ông chút chút. Bà mâu thuẫn với chồng nên ly dị gần ba năm nay, không con, thừa vật chất nhưng thiếu tình. À! Điều này thì ông có thể hăng hái đáp ứng được. Gọi đứa cháu ngồi quầy thay, bà Yến mừng rối rít mời ông vào nhà trong để ôn lại những kỷ niệm ngày xưa. Ông Tình lại có cơ hội trổ tài ăn nói ngọt ngào như rót mật vào tai người đàn bà đã quá tuổi bốn mươi, nhưng còn đầy nồng nàn, quyến rũ. Nửa giờ sau, ông đưa bà Yến đến khu du lịch chơi, quên bẵng lời hứa chở vợ đi cúng chùa…

   Thân mật, già nhân ngãi non vợ chồng cùng bà Yến một thời gian, ông Tính ngờ ngợ bà ấy muốn…bắt xác ông luôn thì phải. Ông đã vắt óc vẽ chuyện trực đúp ở công ty để đến tổ ấm mỗi tuần một lần, bà vẫn chưa hài lòng lại có hướng ghen ngược. Chỉ phiền phức điểm đó thôi. Thoải mái ở chỗ các khoản chi tiêu cho hai người, bà giành lo tất cả với yêu cầu ông nhất nhất nghe lời. Khi giận hờn, lúc mềm mỏng, đêm nọ bà thì thào vào tai ông:

  - Hai con anh đã lớn và có việc làm yên ổn rồi, anh liệu cách giải quyết…chị nhà cho xong. Về đây sống cùng em cho rõ ràng danh phận…

   Ông Tình giật nẩy mình bối rối bởi làm sao tự dưng buộc ông thôi vợ, bà ấy có lỗi gì?. Tội ông còn to bằng trời. Đành nói êm cho qua chuyện:

  - Mình thương nhau thế này không tốt hơn sao em? Anh coi bói, thầy bảo số mình đừng…gần nhau thường xuyên, thỉnh thoảng gặp mới đậm đà, bền vững!

   Nói qua nói lại một lúc, bà Yến giận dỗi và dọa sẽ đến nhà ông nói thẳng cho biết tay. Hơi chột dạ, nhưng ông Tình không tin bà có gan làm thế…

   Ba ngày sau, ông đang tận hưởng phút thư giãn bên lồng nhốt đôi chim đẹp mang tên người tình yêu quý thì bất ngờ bà Yến như cơn lốc xông vào chụp ông xỉa xói:

  - Đồ bạc tình! Ông hứa hẹn với tôi những gì rồi lờ đi không thực hiện?

   Trống ngực đập thình thịch, ông còn bàng hoàng trước sự liều lĩnh của bà chủ cửa hàng mỹ phẩm thì vợ ông bước ra. Hàng xóm nghe ồn ào bâu lại mỗi lúc một đông, chỉ trỏ bàn tán. Hai người đàn bà vung tay, lớn tiếng mạt sát nhau, từng chập sấn tới. Ông Tình như con thoi, mướt mồ hôi lăng xăng can bà này, cản bà kia, mặt mày sần sượng xấu hỗ với mọi người chung quanh. Bà Yến nhoài người túm áo ông bung nút, hét lớn:

  - Ông dám nói cho thiên hạ biết bây giờ ai là..vợ ông? Là tôi hay…mụ già gầy đét kia? Những lần gặp tôi, ông than thở khổ đau nhiều lắm mà…

   Uất nghẹn cổ vì bị ghen ngược tại nhà mình, bà vợ ông Tình kéo chồng dạt sang bên liểng xiểng:

  - Tao có giấy kết hôn đàng hoàng, pháp luật công nhận…

   Bà Yến vỗ tay bồm bộp, cười khiêu khích:

  - Quan trọng bằng thực tế không? Ổng đã thề bán mạng rằng sớm muộn cũng…rời khỏi nhà này!

   Đám đông dự khán được dịp xì xào:

  - Ông Tình tầm ngầm mà cao giá quá ta! Đúng là tốt số…

  - Tui nghe nói ổng có sao Đào hoa chiếu mệnh, bữa nay chiếu ngay chóc!

   Thấy tình hình căng thẳng, chú Năm tổ trưởng khu phố khuyên giải, nhắc nhỡ đôi bên ổn định trật tự. Mục đích đã đạt và hiểu về mặt tình, lý mình đều bất lợi, bà Yến bỏ ra xe. Ngoái lại ông Tình, bà còn ỏn ẻn nói thêm:

  - Nhớ đến với em, vẫn chỗ cũ nhé mình!

   Nhân vật chính đứng ngớ ngươi ra, miệng lắp bắp, tay buông thỏng, trông thật thảm hại. Bà Yến cố tình gây ra chuyện này đã đưa ông vào tình thế bẽ bàng, khó xử tột độ. Phần vợ nhà, sau phản ứng với “tình địch” chỉ biết trách móc chồng một chập rồi im lặng chịu đựng, thái độ lạnh nhạt. Tới bữa cơm ông thui thủi nhấm nháp một mình, chốc chốc miệng lại nghẹn đắng. Hai con nghe chuyện ghé thăm, buồn ra mặt, ông hỏi thì ừ hử, chúng không cười đùa như trước nữa. Kết luận lỗi thuộc về ông sinh tật đèo bồng. Sao Đào hoa chiếu mệnh bị lệch quỷ đạo chăng?. Bà Yến xử sự có quá đáng, nhưng ông biết làm sao? Bỏ thì thương, vương thì tội!.

   Chẳng mấy ngày, dư luận đồn đãi chuyện tới công ty ông Tình và mấy người bạn thân được cơ hội phân tích sự kiện:

  - Lão Tình không dàn dựng, bày trò giật dây, tôi đố bà Yến dám ghen nguợc!

  - Người xưa có câu “Già đời chưa tốt nết”, trường hợp này là một minh chứng!

  - Tôi cá mười ăn một là sẽ còn diễn biến khác, bà Yến chưa chịu buông lão Tình đâu!

   Nhân viên nữ trong công ty, từ lúc này ngoài việc cần tiếp xúc, không cô nào chịu nán lại chỗ bàn làm việc ông Tình quá năm phút. Phụ nữ thường thận trọng với đối tượng có vấn đề tình cảm lăng nhăng như ông chắc?.

   Ông Tình âm thầm định kế sách án binh độ tuần lễ sẽ căng lại đường tơ gia đình. Nào ngờ, vào buổi sáng công ty đang họp Ban giám đốc thì bà Yến đến. Anh bảo vệ thấy bà sang trọng, lịch lãm, tưởng khách mời nên sốt sắng hướng dẫn. Bà vào thẳng phòng họp, nhằm lúc ông Tình trịnh trọng đứng lên báo cáo thành tích công tác mà xông lên giật cà-vạt, làm rơi cả kính của ông. Mọi người cùng đứng lên, từ sửng sốt, bực bội bỗng dưng phá ra cười nghiêng ngã chứng kiến cảnh ông Tình riu ríu chịu trận cho bà lôi ra tận sân. Hai vị khách nước ngoài dự họp ngơ ngác không hiểu, khi được giải thích đã trầm trồ, hân hoan đưa ngón tay cái lên cao và phấn khích dậm gót giày liên tục. Ngoài kia, tiếng bà Yến vang lên:

  - Ông lợi dụng tôi đến chán chê, muốn dứt ra nên “đạo diễn” cho hai đứa con tới cửa hàng tôi quậy phá, bêu xấu tôi phải không?

   Ông Tình vuốt vuốt mái tóc muối tiêu rũ rượi, giận dữ quát:

  - Tôi làm diễn viên hạng bét còn chưa xong, đạo diễn cái quái gì? Thói bạo hành ngược này của bà đã cắt đứt…tương lai, sự nghiệp tôi rồi đấy. Tôi tuyên bố…chia tay dứt khoát với bà từ hôm nay!

   Giật cái cà-vạt lủng lẳng trên cổ xuống, ông thất thiểu băng qua đường ngoắt vội chiếc hon-da ôm. Còn lại một mình, bà Yến lu loa phân bua cùng các cô nhân viên công ty đang lấp ló cạnh thềm:

  - Mấy cô thấy ông ấy ruồng rẩy tôi nhẩn tâm chưa? Nhiều người đàn ông có địa vị cao, không bị ràng buộc, đeo đuổi tôi mãi không được. Vì sao tôi lại vướng vào lão Tình mà…vô tình này? Ông trời thật không công bằng chút nào!

 

NGUYỄN KIM