Trang Chính    Hình Ảnh    Bút Ký    Truyện Ngắn    Truyện Thật Ngắn    TG & Tác Phẩm    Thơ    Di Tích Lịch Sử và Danh Nhân    Đời Sống: Phong Tục & Khoa Học    Sân Khấu/Nghệ Thuật    Hộp Thư    Nhắn Tin    Tin Tức Thân Hữu    Tin Vui    Phân Ưu    SK và Gia Đình    Lá Lành Đùm Lá Rách    Vui Cười    Ẩm Thực/Gia Chánh    Trang Xuân    Cùng Tác Giả   


TÌNH YÊU CÔ HÀNG THỊT

NGUYỄN KIM

 

   Buổi chiều tôi đi chợ, đang đứng lớ ngớ chẳng biết phải mua gì thì có ai đó… kéo áo. Tôi quay lại và giật mình sửng sốt. Ôi chao! Cô hàng thịt thơm tho, xinh xắn quá, vậy mà lâu nay tôi thường đi chợ vẫn không phát hiện. Cô nở nụ cười rất là tình cảm:

  - Anh Hai mua thịt… em nghen! Bảo đảm tươi, sạch lông, về nhà chỉ rửa sơ là xào hoặc luộc gì cũng ngon. Một ký ba rọi nghen anh?

   Giọng cô thật ngọt ngào, tôi chỉ biết nhè nhẹ gật đầu, khỏi hỏi giá cả. Ra về còn nghe cô dặn với thêm:

  - Mai mốt anh Hai ghé mua… em nghen!

   Ngang chỗ bà chị bán đường đậu, tôi ghé xin củ tỏi. Chị tôi nhìn gói thịt một lúc rồi thảy lên cân. Chín trăm gờ-ram luôn cả xấp lá gói! Chị tôi mắng và bảo tôi trở lại hàng thịt… khiếu nại. Bất đắc dĩ tôi đành ngượng ngùng phân trần cùng cô hàng thịt là sự “khiếu nại” này do sự xúi giục, tuyệt đối không phải ý tôi và lòng tôi vô cùng áy náy. Cô tròn mắt rất dễ thương:

  - Em nói anh hiểu! Thịt tươi mà cân đi cân lại nó bị nguội, tất nhiên phải giảm trọng lượng. Với lại, buôn bán giờ cân thường hơi yếu một chút đề bù vào giá không tăng, hợp lý chưa? Mà thôi, để em thêm cho anh… tội nghiệp ghê!

   Vừa cắt cục thịt bằng… ngón chân cái để bồi thường cho tôi, cô vui vẻ tiếp:

  - Anh thử nghĩ, ví như mua gói mì, hộp bánh… bao bì ghi trọng lượng đàng hoàng, cân lại có khi còn thiếu. Thế mạnh họ là nhà máy lớn sản xuất hằng hà sa số sản phẩm, ai dám nói chi đâu? Còn em xài cân nội địa, thông cảm cho em nghen anh!

   Tôi hân hoan gật đầu tán thành, cô hàng thịt tặng tôi thêm nụ cười cùng cái liếc mắt đầy hứa hẹn…

   Từ đó chúng tôi quen nhau và… yêu nhau. Cô ít cho tôi ăn thịt và nói lấp lửng rằng về lâu về dài cô sợ tôi hiểu nhầm dư luận đồn đãi thịt bán ế thường ướp hàn the, hóa chất… chẳng hạn. Thỉnh thoảng cô gởi tôi trái cật, miếng huyết, đùm ruột non hay trái tim heo. Ăn ngon thật, nhưng có lần cô vừa mài con dao sáng quắc, vừa ỏn ẻn một câu làm tôi muốn lên máu:

  - Tính em rất dứt khoát! Anh mà không còn yêu em nữa thì phải trả đủ những thứ em đã gởi anh đấy!

   Trời đất! vậy là giao kèo tình yêu bằng … cật, huyết, ruột, tim heo hay sao? Khủng khiếp quá! May mắn là cho đến nay mọi việc vẫn tốt đẹp, tình yêu không ngừng… phát triển và sắp bước vào giai đoạn… chung thân. Chị tôi nghe chuyện, bình phẩm một câu:

  - Hai đứa thương nhau chân thành thì chị hoan nghênh, có điều trong tình yêu cậu đừng để con bé… cân thiếu nhé!

 

NGUYỄN KIM