Trang Chính    Hình Ảnh    Bút Ký    Truyện Ngắn    Hộp Thư    Truyện Thật Ngắn    Thơ    Góp Nhặt    Sức Khỏe và Gia Đình   
Cùng Tác Giả    

HỘI NGỘ ĐỒNG HƯƠNG

CHÂU ĐỐC HẢI NGOẠI LẦN THỨ 5

Tại Atlanta, Georgia

------- # -------

Vào hai ngày 01 và 02 tháng 9 năm 2007 vừa qua, Hội Thân Hữu và Đồng Hương Châu-Đốc Hải Ngoại đã tổ chức hội ngộ rất long trọng quy tụ trên 250 thân hữu và đồng hương gốc Châu Đốc tại Tiểu Bang Georgia và các đồng hương Châu Đốc đến từ các tiểu bang như: California, Florida, Alabama, Louisiana, North Carolina, Virginia, Maryland, Washington DC, Washington State, Oregon, Texas, Masschusetts, New York, New Jersey và Canada đến tham dự 2 ngày hội ngộ nói trên, để tay bắt mặt mừng, hàn huyên, tâm sự nhắc nhớ lại những kỷ niệm xa xưa thời còn cấp sách đến trường hay chung vui  bao kỷ niệm ngoài đời khi cùng làm chung một nhiệm sở, công việc trước năm 1975 và biết bao chuyện vui buồn khi  định cư nơi hải ngoại .

Ngày đầu tiên hội ngộ 01-9-2007, được tổ chức dã ngoại tại công viên Picneyville Park Medlock Pavillon tại số 4758, đường South Old Peachtree, vùng Norcross, tiểu bang Georgia.

Trong bầu không khí vui tươi, cởi mở và thân thiện giữa thầy trò, của những người bạn, những người thân, sau nhiều năm xa cách nay có dịp gặp lại. Có người 10 năm, 20 năm và 30, 40 năm mới gặp lại, tay bắt mắt mừng, ôm nhau thắm thiết, hàn huyên bất tận, nhưng cũng chưa được thỏa lòng. Ví như trường hợp của tôi, bạn bè đồng môn trường Trung Học Thủ Khoa Nghĩa, Châu Đốc rất nhiều. Sau khi rời trường, chia tay bè bạn, nay gặp lại cũng đã trên 40 năm. Tôi gặp lại bạn Võ văn Hiền (nguyên Quận Trưởng Châu Phú, Châu Đốc trước năm 1975), bạn Vương Trung cùng học với tôi lớp Đệ Tứ D, niên khóa 1957-1958. Cuối niên khóa này, Hiền và Trung và một số bạn bè khác, gia đình khá giả đã từ giã bạn bè lên Sài Gòn tiếp tục học các lớp Đệ Nhị cấp, riêng tôi còn tiếp tục học tại trường Thủ Khoa Nghĩa đến cuối niên khóa 1960-1961. Sau gần nửa thế kỷ (1968-2007) bạn bè mới gặp lại nhau, đứa nào cũng hai màu tóc, nét mặt đã hằn sâu những nét nhăn theo gió bụi thời gian;  nhưng cũng nhận được nhau qua lời nói, nét mặt còn phảng phất dáng vẻ ngày xưa. Đúng như câu nói của người xưa: “Tha hương ngộ cố tri” hay” Trái đất tròn có ngày gặp lại nhau”. Thật không ngờ.

Cũng nhờ kỳ hội ngộ thân hữu, đồng hương Châu  Đốc kỳ 5 này, tôi được biết thêm các bạn đồng môn Thủ Khoa Nghĩa lớp sau tôi, qua văn thơ “kiến kỳ thinh” chưa có dịp “ kiến kỳ hình” ( nghe tên chưa biết mặt) như: Nguyễn Hoàng Thân, người chủ trương thực hiện Đặc San Thủ Khoa Nghĩa kỷ niệm 50 năm      (1957-2007), Chị Nguyễn thị Đẹp, Chị Khun Pha La, “người hùng” trong học tập, đã  trên  60  tuổi  đời

“ làm gương cho con cháu”( theo lời Chị nói với tôi), qua Mỹ vào năm 1991  đã một thân, một mình vất vả nuôi hai con ăn học thành tài, còn cấp sách đến trường, vừa đổ bằng kỹ sư điện.

Nhân dịp này các thân hữu, đồng hương Châu Đốc cũng được thưởng thức những món ăn đặc sản đầy hương vị quê hương, do các chị, các nàng dâu Châu Đốc khéo tay mang tới đãi khách như gỏi sầu đâu trộn khô cá lóc, do chị Phạm Tuyết Phượng thực hiện, mắm thái Châu-Đốc (chị Ba Quang), chè bắp Vĩnh Lộc (chị Ngô kim Điền), xôi Đình Mỹ Đức (chị Trần Phi Nga), chả giò (chị Lý Phước Nhương và Hồ thị Phùng) và nhiều món ăn khác tôi không nhớ hết, đều do bàn tay khéo léo của quý chị trong Ban Tổ Chức mang đến.

Buổi sinh hoạt dã ngoại đầy hứng thú, vui tươi với phần đóng góp “cây nhà lá vườn” của những ca sĩ  nghiệp dư  “made in Châu Đốc” khá xôm tụ với những bài hát đầy tính chất quê hương, tình nghĩa, vui tươi cho buổi hội và sau đó cùng chụp ảnh lưu niệm.

 

image002.jpg

 

Ngày thứ hai 02-9-2007, một số đồng hương từ các tiểu bang khác lần đầu tiên đến Atlanta, GA, được Ban Tổ Chức hướng dẫn đi thăm viếng trung tâm thủ phủ Atlanta, khu du lịch Stone Mountain và một vài thắng cảnh khác tại Atlanta.

Vào lúc 6 giờ chiều cùng ngày quý thân hữu, đồng hương tham dự ngày hội ngộ được Ban Tổ Chức mời  đến chung vui buổi dạ tiệc chiêu đãi tại nhà hàng China Delight tọa lạc tại vùng Chamblee, GA, một nhà hàng khang trang, rộng rãi, tiếp đón khách nồng hậu có tiếng tại Atlanta, GA.

Ngoài sự tham dự của đồng hương Châu Đốc các nơi về hội ngộ, còn có sự hiện diện của quý vị đại diện hội đoàn, đoàn thể tại địa phương được Ban Tổ Chức mời đến chung vui, như quý vị trong Hội Đồng Đại Biểu và Ban chấp Hành Cộng Đồng Thống Hợp Việt Nam GA, Đại diện Tôn giáo Cao Đài, Phật Giáo Hòa Hảo, Hội Cựu Tù Nhân Chánh Trị GA, quý vị Đại Diện các Hội Đồng Hương tại địa phương và quý vị doanh thương nghiệp, đại diện truyền thông báo chí, văn thi sĩ địa phương.

Ban Tổ Chức nhân dịp này đã vinh danh quý thầy, cô đã có công trong chức năng giáo dục rèn luyện lớp thanh thiếu niên nam nữ tại Châu Đốc, phần lớn đã thành danh trong mọi ngành, nghề trước năm 1975, bây giờ đã là Ông Bà ngoại, Ông Bà nội hiện diện trong buổi dạ tiệc này cùng con cháu.

Buổi dạ tiệc diễn ra hết sức tưng bừng, vui tươi, thân tình. Sau phần thủ tục chào quốc kỳ, hát quốc ca Việt Mỹ, phút mặc niệm, anh Bành Kim Hoàng Hội Trưởng Hội Thân Hữu, Đồng Hương Tiểu Bang Georgia, Trưởng Ban Tổ Chức Đại hội Hội ngộ Kỳ 5 đã đại diện BTC chào mừng quan khách, thầy cô, bạn hữu đồng môn, thân hữu và đồng hương các nơi, không ngại đường sá xa xôi, vì tình thầy trò, tình bè bạn, tình đồng hương về qui tụ nơi đây để tay bắt mặt mừng, hàn huyên, tâm sự với nhau, sau những năm dài bặt tin hay xa nhau vì thời cuộc và cách trở núi sông.

 

image003.jpg

 

Biết bao tâm sự, biết bao lời nói vui tươi, kính mến hay pha chút ngậm ngùi mà thầy trò, bạn bè gặp nhau sau bao năm xa cách, nay được trút ra như dòng suối chảy từ nguồn về miền thảo nguyên đầy hoa thơm cỏ lạ và đồng bằng phì nhiêu phù sa sông nước miền Hậu Giang. Quê hương ơi ! Việt Nam ơi! Những đứa con xa xứ luôn nhớ về đất mẹ thân thương ngàn năm văn hiến.

 

image004.jpg

 

Để tỏ lòng kính mến và tri ân quý thầy cô từ Tiểu Học đến Trung Học đã một thời cống hiến tim óc, trang bị cho các môn sinh vào đời trước năm 1975, Ban Tổ Chức đã đại diện toàn thể cựu học sinh Trung, Tiểu học Châu Đốc vinh danh và tặng hoa quý thầy cô như : Cô Lê thị Hiền, phu nhân Chánh Án Tòa Sơ thẩm Châu Đốc Ông Nguyễn văn Đệ, thầy Trần văn Ngà, hai vị luôn có mặt trong các kỳ hội ngộ đồng hương các năm qua, thầy Phạm văn Lượm và rất đông quý thầy cô hiện diện.

 

 

 

Và nhằm mục đích ghi  nhớ công ơn quý vị đã xả thân vì nước, bảo vệ tổ quốc, đem an vui cho đồng bào đã từng giữ các chức vụ trọng yếu trong các ngành Tư pháp, An ninh, Y tế, Hành chánh tại Tỉnh Châu Đốc trước năm 1975. Ban Tổ Chức đã vinh danh quý vị hiện diện, gồm quý Ông: Nguyễn văn Đệ, cựu Chánh Án Tòa  Sơ thẩm Châu Đốc, Ông Nguyễn Kim Phùng, cựu Trưởng Ty Cảnh Sát Quốc Gia , Bác Sĩ Trần văn Út, Trưởng Ty Y tế, Ông Dư Thích, Phó Trưởng Ty Điền Địa Châu Đốc và quý Ông Trần Trọng Cảnh, cựu Quận Trưởng Tịnh Biên, Ông Võ văn Hiền, cựu Quận Trưởng Châu Phú, Ông Đặng Thanh Xuân, cựu Quận Trưởng An Phú, mỗi vị đều được nhận một bó hoa danh dự. Ngoài ra, quý vị đại diện các Hội thân hữu và đồng hương các tiểu bang đến tham dự được Ban Tổ Chức tặng một tấm plaque ghi ngày tháng Hội ngộ tại Atlanta, GA để lưu niệm.

 

 

Trong phần văn nghệ giúp vui, sau quý chị phu nhân Hội Thân hữu, Đồng hương GA, trong đồng phục áo dài màu vàng đồng ca nhạc bản Giòng An Giang của Anh Việt Thu, mở màn. Tiếp theo là những tiết mục đơn ca của cháu Jimmy Võ, Chị Huỳnh (nguyên học sinh trường Trung Học Hòa Bình Châu Đốc), Chị Vân Hà, anh Lâm Minh Ngọc qua những bài hát nói về quê hương Châu Đốc của anh em nguyên là cựu học sinh Thủ Khoa Nghĩa sáng tác như: Còn Vang Tiếng Hát của anh Lâm Minh Ngọc, Xin Đừng Quên Nhau phổ thơ của anh Dương Ngọc Ánh, Tình Em Châu Đốc phổ thơ của anh Song An Châu và với sự góp mặt qua tiếng hát điêu luyện của quý đồng hương Lý Phước Nhương, Hoàng Chương… Đặc biệt anh Tạ văn Siêu, chủ nhân thương xá An Châu,dù bận bịu nhiều công việc điều hành các cơ sở  thương mại, vào giờ chót cũng bay từ thủ phủ Raleigh, North Carolina đến tham dự dạ tiệc. Khi anh đến phi trường Atlanta thì được người bạn chở ngay vào nhà hàng, không kịp nghỉ ngơi, bạn bè liền yêu cầu anh lên sân khấu biểu diễn ngón đàn Mandoline tuyệt diệu của anh qua bản nhạc Dòng Sông Xanh (nguyên tác La beau Danuble Bleu của J. Strauss).

 

image008.jpg

 

Và thật ngạc nhiên trong buổi hội ngộ này ban nhạc cây nhà lá vườn Thủ Khoa Nghĩa đã một thời vang bóng, nay lại hồi sinh trong buổi dạ tiệc hội ngộ đêm nay. Đó là ban nhạc Les Solitaires, gồm quý anh Phạm Tấn Phước, Trưởng Ban (Trống), Nguyễn văn Tỏ (Lead Guitar), Hứa minh Đằng (Guitar), La kim Sơn (Guitar), Thái ngọc Thành (Bass).

Ban nhạc Les Solitaires gồm anh em học sinh của trường Trung Học Thủ Khoa Nghĩa thành lập vào năm 1965 hoạt động đến cuối niên học năm 1968, sau khi anh em tốt nghiệp trung học, mỗi người mỗi ngả. Nay đã hơn 45 năm anh em mới gặp lại, dù không đông đủ như xưa, nhưng đêm hội ngộ anh em đã cùng nhau trình diễn những bản nhạc rất vui tươi và sống động như thuở nào.

 

image007.jpg

 

Theo lời anh Phạm Tấn Phước cho biết, trong thời gian nêu trên, Ban nhạc Les Solitaires của trường Thủ Khoa Nghĩa đã tạo được tiếng vang không những trong giới trẻ và dân chúng tại Châu Đốc mà còn tạo được tiếng tâm lan rộng đến các Tỉnh lân cân như  Long Xuyên, Rạch Giá. Ngoài việc trình diễn tại trường Thủ Khoa Nghĩa nhân những buổi vui chơi, lễ lộc, ban nhạc Solitaires còn đi trình diễn giúp vui cho dân chúng các Quận thuộc Tỉnh Châu Đốc và binh sĩ Trung Tâm Huấn Luyện Chi Lăng. Ban nhạc Solitaires còn được báo Màn Ảnh vào năm 1967 giới thiệu, khen ngợi là ban nhạc trẻ có lối trình diễn rất sống động và vui tươi.

Được biết, các Hội thân hữu và Đồng Hương Châu Đốc Hải Ngoại đã tổ chức Đại Hội các đồng hương hải ngoại được Năm lần, mỗi lần tại một Tiểu bang như sau : Năm 2002 tại North Carolina, năm 2003 tại Georgia, năm 2004 tại Virginia, năm 2006 tại Nam California, năm 2007 tại Georgia (lần thứ 2) và năm 2008  sẽ tại North Carolina (lần thứ 2) và theo anh Trần Anh Việt, Hội Trưởng Hội Thân Hữu Đồng Hương Châu Đốc Nam California cho biết, vào năm 2010 sẽ đăng cai tổ chức hội ngộ kỳ thứ 7 tại Orange county, California.

Buổi dạ tiệc Hội ngộ Thân hữu và Đồng Hương Châu Đốc Hải Ngoại tổ chức tại Atlanta, GA được chấm dứt trong vui vẻ đầy tình nghĩa, thân thương của đồng hương tham dự, vào lúc 11 giờ 30 tối cùng ngày nêu trên, sau phần văn nghệ, dạ vũ vui tươi.-

                                                                             Phan Ngọc Châu

GA, ngày 05-9-2007

songanchau@yahoo.com