Trang Chính    Hình Ảnh    Bút Ký    Truyện Ngắn    Truyện Thật Ngắn    TG & Tác Phẩm    Thơ    Di Tích Lịch Sử và Danh Nhân       Sân Khấu/Nghệ Thuật    Hộp Thư    Nhắn Tin    Tin Tức Thân Hữu    SK và Gia Đình    Tin Vui    Phân Ưu    SK và Gia Đình    Lá Lành Đùm Lá Rách    Vui Cười    Ẩm Thực/Gia Chánh    Trang Xuân   
  Cách đánh Máy


Post ngày 19-02-12

Kính gửi quý Thầy Cô Cựu GS Trường Trung Học Thủ Khoa Nghĩa.

Cùng các bạn đồng môn TKN thân mến,


Xin tự giới thiệu tôi là Đỗ Lê em anh Đỗ Kim Bảng là cựu học sinh TKN từ niên khóa 1959-1960 đến Đệ Nhất niên khóa 1965-1966.

Lâu nay tôi vẫn theo dõi ThatSonChauDoc.com, cám ơn anh chị Đông đã mở rat rang web này với nhiều hình ảnh bài vở phong phú, giá trị, cho chúng ta nhớ thời niên thiếu với hình ảnh Thầy xưa Bạn cũ.


Tôi thường xuyên đọc bài của Thầy Cao Thoại Châu, cám ơn Thầy với những bài viết có tầm nhìn của người trí thức, sâu sắc, nhìn cuộc sống bằng nhiều góc cạnh, nhiều cảm xúc, ý tưởng sang tạo…


Chúc Thầy nhiều sức khỏe để tiếp tục sáng tác cho hậu thế suy ngẫm.


Xin gửi lời thăm sức khỏe anh chị Đông, chúc mừng anh chị đã thành đạt nơi đất Mỹ, bù lại những lận đận lao đao ngày nào ở VN


Chúc sức khỏe tất cả Quý Thầy Cô và Các bạn. Mong nhận được tin tức các bạn cùng thời, nếu ở Úc có thể cùng gặp.Đỗ Lê

29 Gascoigne Rd Birrong

NSW 2143 -  Australia

Email: dole2583@yahoo.com.vn
Xin gởi Thất Sơn Châu Đốc vài hình ảnh bạn bè chụp cùng các Thầy thuở còn đi học.


Post ngày 14-02-12

Thư Hoàng Quý cựu học sinh Thủ Khoa Nghĩa


Post Ngày 18-8-10

Thư Cám Ơn của anh Lê Quang Mỹ

Thân gởi quí thân hữu Thất Sơn Châu Đốc.
Tôi, Lê Quang Mỹ, tìm người thân là Cô giáo Phạm thị Tuyết Anh dạy môn văn tại Thủ khoa Nghĩa Châu Đốc trước 75. Xin thành thật cảm ơn quí vị, qua hơn 1 tháng nhắn tin trên TSCĐ tôi đã liên lạc được với cô giáo Tuyết Anh, còn ở VN năm 1976 về dạy ở Cần Thơ nay đã nghỉ hưu. Nhân đây tôi cũng gởi lời thăm hỏi anh chị Ngọc Minh - Cao Trọng Thẩm, bạn đồng hương, đồng khóa Cường Đễ Qui Nhơn, Bình Định. Sau 75 tôi có ghé nhà Phước Hiệp thăm Bà Cụ, được biết bạn còn ở trong Nam. Tình cờ đi tìm người thân, vào thăm TSCĐ không ngờ đây là nhà của bạn và cũng là nơi tôi chịu ơn. Thành thật chúc bạn và gia đình, quí thân hữu Thất Sơn Châu Đốc sức khỏe, hạnh phúc.

Chào thân ái.
Lê Quang Mỹ


Boston Ngày 13-07-10

Thư gởi anh Hai Trầu

Anh Hai Thân mến,
Xoay qua trở lại mùa Thế Vận Hội đã xong, cám ơn Anh và Chú Thái đã cho bà con Thất Sơn Châu Đốc cơ hội biết thêm về những ruộng vườn cá mắm của vùng quê hương yêu dấu cũng như những bình luận về world cup. Em rất thich coi đá banh vì đó là môn thể thao duy nhất ở xóm, em nhớ hồi còn nhỏ đội banh làng của em nghèo lắm anh Hai ơi. họ đá banh chân không trên sân cỏ cháy chỗ lồi chỗ lởm nhưng bà con cũng bỏ công ăn việc làm để đi coi. Bọn con nít như tụi em thì được cha mẹ cho thêm tiền ăn cà rem hoặc đá bào, đá vắt với xi rô bạc hà nghĩ tới thèm chảy nước miếng, còn mấy anh chị tuổi vị thành niên đây là cơ hội ngàn vàng để mà “đá bóng” với nhau.

Anh Hai,
Em nhớ những ngày này của năm 2006 anh Lưu Nhơn Nghĩa đi Mỹ lần đầu mà cũng là lần cuối, em nhớ ảnh chưởi thằng con trai duy nhất của mình đồ phá sản nó lấy credit card của ảnh đi Đức coi đá banh để ủng hộ gà nhà (đội Úc)

Lần nữa cám ơn Anh và chú Thái.

Thân, Út Châu Phong


Post Ngày 25-12-09

Thư Thầy Vĩnh Phiếu

Thân mến chúc Đông & Lộc Tưởng và tấc cả gia đình các em học sinh Thủ Khoa Nghĩa một năm mới an lành và dồi dào sức khỏe. Nhân tiện cũng cám ơn các em về tấm chân tình và sự giúp đỡ dành cho các Thầy Cô trong năm vừa qua. Nghĩa cử quí báu của các em là niềm an ủi lớn cho quý Thầy Cô trong những ngày xế chiều.

Thân ái,

Thay Mặt Thầy Cô
Thầy Vĩnh Phiếu


Post Ngày 16-12-09

Cám Ơn

Qua trang Nhắn Tin (đăng ngày 10-03-09) tôi đã tìm lại được một người bạn củ sau hơn 32 năm mất liên lạc. Nhân đây tôi cũng xin cám ơn chị Ngô Thị Cúc ở Canada đã giúp chúng tôi nối lại nhịp cầu thông tin.

Xin chân thành cám ơn,
X. Tang


Post Ngày 01-10-09

Công trình trùng tu lăng miếu Thoại Ngọc Hầu

Được sự cho phép của Bộ Văn Hóa Du Lịch và TDTT và các ngành chức năng của tỉnh An Giang, công trình trùng tu lăng miếu Thoại Ngọc Hầu bắt đầu khởi công vào đầu tháng 9 năm 2009. Do được xây dựng cách nay hơn 180 năm nên lăng miếu Thoại Ngọc Hầu bị hủy hoại theo thời gian và có nguy cơ sụp đổ. Dự kiến toàn bộ công trình này khoảng gần 10 tỉ VNĐ chia làm hai giai đoạn: Giai đoạn 1 trùng tu bên trong lăng và miếu phía sau dự kiến sẽ hoàn tất trước tết Nguyên Đán 2010 với kinh phí khoảng hơn 3 tỉ đồng. Giai đoạn 2 sẽ tiến hành trùng tu các ngôi mộ xung quanh lăng tạo vẽ mỹ quan nhằm thu hút khách du lịch đến tham quan và nghiên cứu về Thoại Ngọc Hầu với kinh phí khoảng 7 tỉ VNĐ sẽ tiếp tục sau đó. Toàn bộ kinh phí này được trích từ nguồn quỷ của Miếu Bà Chúa Xứ núi Sam. Công trình này do công ty Đỗ Nguyễn tại TP HCM tư vấn và thiết kế và công ty Hà Phúc thi công. Điều bất ngờ là vào ngày 18/09 trong khi đào lớp đất bên cạnh ngôi mộ của bà Châu thị Tế và bà Trương Thị Miệt, người ta phát hiện ra hầm chứa các cổ vật gồm tô, dĩa , chén kiểu xưa và một số nữ trang cùng những thỏi vàng có niên hiệu từ đời Minh Mạng. Người ta cho rằng đây chính là những đồ vật tùy táng của hai bà khi được chôn tại sơn lăng này. Hiện số cổ vật này đang được niêm phong tại miếu bà Chúa Xứ Núi Sam trong khi chờ đợi sự giám định của các chuyên gia về bảo tàng của Trung Ương và địa phương. Dự kiến rằng sẽ xây dựng một phòng bảo tàng bên cạnh lăng để trưng bày những cổ vật này nhằm phục vụ khách tham quan khi đến viếng lăng. Đây cũng có thể là một tín hiệu để lại của người xưa nhằm giúp thế hệ mai sau hiểu về nét sinh hoạt của các bậc tiền nhân khi đến khai hoang nơi vùng đất mới này.

LÂM THANH QUANG


Post Ngày 17-06-09

Xin Thông Báo cùng Quí Thầy Cô, Quí Anh Chị và Quí Bạn

Tiền do quí anh chị, quí bạn ủng hộ cuốn "Nội Ngoại Đều Thương" được 500 đô, trước đó Thất Sơn Châu Đốc có nhận được từ tác giả 374 đô tiền bán sách từ Úc, tổng cộng 840 đô. Đã giúp cô Huệ vợ thầy Tốt 50 đô và chị Đặng Ngọc Sương 50 đô.

Hiện TSCĐ còn giữ 774 đô. Nếu quí vị biết được thầy cô và cựu học sinh TKN đang gặp khó khăn xin liên lạc với TSCĐ qua email: thatsonchaudoc@gmail.com để chúng tôi gởi món tiền nho nhỏ hầu an ủi Ân Sư hoặc bạn đồng môn trong hoàn cảnh khó khăn.

Nay Kính,
Thất Sơn Châu Đốc


Post Ngày 17-06-09

Kinh xáng Bốn Tổng ngày 16 tháng 6 năm 2009

Thăm anh chị Hai An Phú và Cô Dượng Út Châu Phong,

Số là biết được anh chị Hai An Phú có nhã ý gởi cho "Thất Sơn Châu Đốc" qua cô Út Châu Phong coi sóc trang nhà này một số tiền là 500 Úc kim do bán được từ cuốn sách đầu tay "Nội Ngoại Đều Thương" của anh Hai, do nhà xuất bản Quán Âm Sơn in và phát hành hồi tháng 3 năm 2009; ngoài ra, anh còn gởi thêm cho TSCD 30 hoặc 40 cuốn sách "Nội Ngoại Đều Thương" nữa để làm quỹ giúp các thầy cô nguyên là giáo sư trường Trung Học Thủ Khoa Nghĩa trước năm 1975, nay đã già yếu vì tuổi đời chồng chất. Vì cảm kích tấm lòng thương kính thầy cô giáo cũ của anh chị Hai, tôi có nhờ Cô dượng Út Châu Phong gởi cho tôi năm(5) cuốn "Nội Ngoại Đều Thương" và tôi xin gởi về cô dượng Út 100$ để góp chút quà mọn vào cái vốn lớn mà anh chị Hai đã vun bón cho tình nghĩa thầy trò thêm tươi tốt khi tuổi mình nay cũng đã xế chiều.

Thưa anh chị Hai,
Thật ra, theo Cô Dượng Út thương tình thì nghĩ nay tôi già rồi đâu có làm gì ra tiền mà bỏ ra 100$ để góp vào quỹ của anh Hai. Tôi rất cảm ơn Cô dượng Út hiểu và thương Hai Trầu mà nói vậy. Chứ thiệt tình mà nói, nếu đợi dến khi có tiền mình mới góp vô việc giúp Thầy Cô thì đợi đến bao giờ phải hông anh chị Hai và Cô dượng Út. Vả lại, dù tôi là cựu học sinh trường trung học Thoại Ngọc Hầu (Long Xuyên) những năm 1960-1963, nhưng các Thầy Cô Thủ Khoa Nghĩa cũng đáng là những bậc Thầy Cô của mình vì như anh chị Hai và Cô Dượng Út còn nhớ những thế hệ anh em mình vào cái thời những năm thập niên 50, 60 vùng Long Xuyên Châu Đốc mình, Thầy Cô dù dạy trường nào nơi đất Phật này cũng là những tấm gương sáng mà học trò như anh em mình hồi xa xưa ấy đều một lòng ngưỡng mộ và kính trọng..

Được biết anh chị Hai và Cô dượng Út không nhận aố tiền 100$ của tôi; nhưng chỗ tình cảm của một đứa học trò xa, xin anh chị Hai và Cô dượng Út nhận cho món quà mọn này như một chút lòng biết ơn những bậc ân sư của các anh chị và cũng của tôi những ngày xa xưa cũ vậy.

Thăm anh chị và Cô dượng Út mạnh khỏe.

Nay thư,
Hai Trầu


Post Ngày 08-07-08

Tương Trợ Gia Đình Thầy Trương Văn Ba

Kinh thưa quý Thầy Cô, quý anh chị và quý bạn,

Thay mặt cô Lê Thị Hiền, Đoàn-Đông và Lộc-Tưởng thành thật cám ơn Quí Thầy Cô, Quí Anh Chi và Quí Bạn đã đáp ứng lời kêu gọi giúp đở gia đình Thầy Trương Văn Ba. Số tiền nhận được tổng cộng 1 ngàn 700 đô. Chúng tôi nhận được 850 đô do quí Thầy và cựu Học Sinh TKN gởi về địa chỉ TSCĐ, Thầy Lê Hữu Lịnh, anh Châu Hữu Hầu và anh Lý Cẩm Long giao cho gia đình Thầy Ba số tiền này. Cô Hiền nhận được 850 đô do Thầy Tấn chuyển đến gia đình Thầy Ba. Chúng tôi còn được biết quí Thầy Cô, quí Anh Chị và Bè Bạn trong nước cũng như hải ngoại đã hoặc nhờ thân nhân đến phúng điếu và chia buồn với gia đình thầy Ba. Hy vọng với số tiền này giúp cô qua cơn túng quẫn.

Kính,
Đoàn-Đông và Lộc-Tưởng


Anh Lý Cẩm Long, Anh Châu Hữu Hầu, Quả Phụ Trương Văn Ba, Thầy Lê Hữu Lịnh


Post Ngày 08-07-08

Thầy Bùi Bửu Châu

Thưa các ban,

Trước nhất cảm ơn quí bạn đã đáp lời kêu gọi của thầy Cao Đình Vưu đóng góp được 850 đô cho gia đình thầy Lê Tấn Phước (Thầy Phước này trùng tên với Thầy Phước Phu Quân chị TTU). Thật ra chuyện giúp đỡ thầy cô ở Châu Đốc đã có Cô Hiền tận tình lo lắng trong nhiều năm qua. Thay mặt học trò thành thật cám ơn cô Hiền đã hơn 70 tuổi đời vẫn còn bận rộn, phải gọi điện thoại cho đứa học trò này rồi đến đứa khác để giúp đỡ cho đồng nghiệp ở quê nhà trong những cơn ngặt nghèo đau óm không tiền than thuốc.

Nhờ thầy cô Dương Danh Khoa chúng tôi biết điạ chỉ thầy Bùi Bửu Châu, thầy dạy vạn vật sau đó làm Giám Hiệu trường Thủ Khoa Nghĩa khoảng 1960's.

Theo lời yêu cầu của một số bè bạn TSCĐ xin gởi đến các bạn địa chỉ và số điện thoại của Thầy Bùi Bửu Châu để các bạn tiện việc liên lạc với thầy:

Ong : Bùi Bửu Châu
Nhà số 122/2 đường số 11, khu phố 9,
Phường Trường thọ, Quận Thủ đức,
Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam,
Tel: 84-8-640-0411 (H)
Kính,
Thất Sơn Châu Đốc

Post Ngày 08-04-08

Thư về việc đình chỉ Đại Hội Châu Đốc

Kinh thưa quý đồng hương, quý anh chị và quý bạn,

Anh Tạ Văn Siêu, sau khi đã hội ý với Thầy Trần Văn Ngà, vừa điện thoại cho tôi ( lúc 1giờ 30 trưa ngày 8 tháng 4 năm 2008 - Ngày giờ Hoa Thịnh Đốn ) nhờ thông báo đến quý vị, anh đã quyết định đình chỉ tổ chức Hội Ngộ Đông Hương CĐ vào các ngày 4,5,6 tháng 7 năm 2008 tại Raleigh, North Carolina. Lý do, anh đã tham khảo ý kiến với nhiều người, vì không có nhân sự tại địa phương để thành lập ban tổ chức, một mình anh không thề lo toan hết mọi việc nên anh xin cáo lổi phải đì đến quyết định nói trên .
Anh Siêu xin Thầy Ngà viết một thông báo nhờ Đoàn Đông & Lộc Tường phổ biến tin này trên trang nhà TSCĐ.

Xin thông báo đến quý vị theo lời yêu cầu cũa anh Tạ Văn Siêu .

Kính,
Phạm Tấn Phước


Post Ngày 13-03-08

Thư Người bạn từ Việt Nam

xin chào các bạn,

Tôi sinh ra ở huyện Châu Phú An Giang, hiện sống ở Sài Gòn là người xa xứ, tôi cũng rất nhớ quê mình. Hy vọng sẽ được làm quen với các bạn

Trịnh Văn Tài
Tel: 08 9484648
Mobile: 0938039059 - 0923533899
Email: trinhtai2007@yahoo.comPost Ngày 20-02-08

Thư Thầy Cao Thoại Châu (Cao Đình Vưu)

Vì chỉ biết bõm bẽm chút vi tính, đúng ra chỉ biết đánh bài và gửi mail, còn web thì chỉ biết sơ sài, nhưng tình cờ hôm nay thấy TSCĐ web và bài của Phạm Vĩnh Đông viết về Thầy. Cơ duyên là thế, hơn 40 năm gặp lại trong thế giới ảo, nhận ra một số những cái tên quen thuộc, kể cũng hạnh phúc. Riêng Phước thì Thầy hoàn toàn nhớ dù trí nhớ bây giờ suy kiệt nhiều, 70 còn gì. Vài hàng về Thầy nha. Hiện đang sống ở Long An, đã nghỉ hưu 10 năm, gia đình bình ổn. Riêng Thầy tay và chân phải bị yếu, không biết mai này có bị năng không. Sau nghỉ hưu Thầy vào nghề báo, làm biên tập cho vài tờ, không ngờ cũng có chút uy tín cuối mùa. Vừa ra tập thơ nữa và bất ngờ nhà nước lại trao giải, cũng như năm 2006 thơ CTC được giải nhất các tỉnh ĐBSCL, vui thì có vui nhưng buồn một chút là lớp cầm bút đàn em chúng nó đố kỵ.Chẳng sao với CTC. Tạm mấy hàng vậy, thăm tất cả học sinh, đồng nghiệp TKN cũ.Tặng em bài thơ này để coi ông già 70 đã già chút nào chưa nha,

Trang Thơ của Thầy Cao Thoại Châu

Email của thầy Vưu: thoaichaucao@yahoo.com


Post Ngày 18-02-08

Thư Anh Huỳnh Ái Tông

xin chào các bạn,

     Hôm nay tôi có dịp xem Web Thất Sơn Châu Đốc qua Link của Trần Trung Đạo, tôi tìm thấy vài hình ảnh ngày xưa:
      - Ảnh trại Hè Vũng Tàu năm 1956 do Thầy Trần Văn Ngà Huấn Lyện viên hướng dẫn
      - Tôi cảm xúc bồi hồi khi biết Lưu Nhơn Nghĩa đã từ giã cõi đời, tôi không học chung với Lưu Nhơn Nghĩa nhưng biết anh qua trại hè 21 ngày ăn ở, ngủ chung với nhau.
      - Có xem ảnh của Nhẫn con gái thầyn Lê Quang Điện, Thầy giáo lớp Nhì H niên khóa 1954-1955 của tôi. Anh của Nhẩn là Lê Quang Nán học chung lớp này với tôi.

      - Xin gửi tới Web TSCĐ hình ảnh Lớp Nhứt E niên khóa 1955-1956 học với thầy thầy giáo Châu văn Tính, lớp này có Châu Minh Quyền con Thầy Tính học chung với tôi.
Hình Ảnh lớp Nhứt 1955-1956

Cám ơn các bạn


Post Ngày 31-01-08

Thư Người bạn trẻ từ Việt Nam

xin chào các bác,

     cháu là Lý Quân Thụy cũng là 1 người dân của Châu Đốc, cháu bị khuyết tật, không làm được nhiều việc nặng nhọc nên cháu có làm 1 trang web free lợi nhuận chủ yếu là cập nhật các thông tin về nhân đạo với tên miền là
www.hoaxuongrong.com.vn
(hoa xương rồng là loài hoa nỡ được ở những vùng đất khô cẳn nhất, nên cháu cũng muốn những người khuyết tật như cháu lúc nào cũng muốn vươn lên dù hoàn cảnh khắc nghiệt như thế nào đi nữa). cháu thấy trên web site của các bác có phần GIỚI THIỆU MẠNG và nay cháu xin các bác được giới thiệu trang web của cháu trên trang của các bác, để được nhiều người biết đến và truy cập đặc biệt là post bài cho cháu để trang web cháu phong phú thêm, và cháu có thể góp 1 phần nhỏ bé giúp đỡ nhiều người qua những thông tin đó. cháu mong nhận được hồi âm của các bác.

Cháu cám ơn nhiều


Post Ngày 02-10-07

Thư Con Thầy Phan Văn Tốt

Kính gởi quí Thầy Cô và quí Anh Chị!

     Được biết tin quí Thầy Cô và quí anh chị qua trang web Thất sơn Châu Đốc, em thật là vui mừng và cảm động, vì tận phương trời xa xôi cách Việt Nam nửa vòng trái đất, quí Thầy Cô và quí anh chị vẫn một lòng nhớ về Châu Đốc thân yêu. Châu Đốc của mình thật đẹp và thơ mộng phải không?

     Thầy Cô và quí anh chị kính mến, em xin gởi đến quí vị những lời cầu chúc tốt đẹp nhất, chúc quí vị có nhiều sức khỏe, gia đình hạnh phúc, tuy ở xa quê hương nhưng tấm lòng của quí vị vẫn đối với những người bạn cùng thời, thầy cô cũ thật là đáng trân trọng. Ngày nay, những việc làm như thế không còn nhiều khi mà sự thực dụng cá nhân đã che mờ lương tâm rất nhiều người, khi mà đồng tiền được tôn làm chúa tể.

     Em đã từng học Trường Thủ Khoa Nghĩa hồi mới giải phóng, nhìn lại ngôi trường trên trang web còn lưu lại đến bây giờ thì lòng em thấy bồi hồi xúc động. Con người ai cũng có quá khứ, cũng có một thời học trò để thương, để nhớ, cũng có những người bạn thân chia sẻ niềm vui, nỗi buồn. Em tin rằng dù bây giờ Thầy Cô và quí anh chị tuy tuổi xấp xỉ hoặc ngoài 60, 70 nhưng không khỏi vui mừng khi gặp lại bạn cũ hay ngậm ngùi tiễn biệt bạn đi xa.

     Em nghe má nói nhiều đến Cô Lê thị Hiền là bạn má, chắc em đã được biết mặt nhưng lúc đó còn nhỏ quá không thể nhớ được. Em là Phan thị Phương Loan, con của Thầy Phan văn Tốt và Nguyễn thị Huệ, em rất cám ơn Cô Hiền, thầy cô, thân hữu và quí anh chị cựu học sinh TKN và NHC đã giúp đỡ gia đình khi Ba em mất.


Một lần nữa xin chân thành cám ơn Thầy Cô và quí anh chị.
Phan thi Phượng Loan


Post Ngày 03-10-07

Phân Ưu cùng gia đình anh chị Hồ Thanh Chiếu

Được tin cháu:

Hồ Trần Thanh Trúc

Sanh năm 1975 vừa từ trần ngày 28-09-2007 vào lúc 2 giờ sáng tại Seattle VA.
Hỏa Táng ngày 6 tháng 10 lúc 11 giờ trưa.

Thay mặt Cựu Học sinh TKN thành thật chia buồn cùng anh chị.


Các bạn có thể phân ưu cùng gia đình anh Hồ Thanh Chiếu qua cell phone: 206-613-9466 hoặc điện thoại nhà: 425-277-9739

Post Ngày 02-10-07

Xin gởi đến các bạn email người bạn dự đám tang của anh LNN

Thân gởi chị Lộc Tưởng

     Đám tang anh Nghĩa có rất nhiều người tham dự hầu hết là những người anh Nghĩa quen biết mà những người trong gia đình anh Nghĩa cũng chưa gặp họ bao giờ, chứng tỏ anh Nghĩa được nhiều người cảm mến nên cho dù anh không còn nữa, nhưng vẫn để lại sự tiếc thương trong lòng của tất cả mọi người bây giờ và mãi mãi về sau .
     Khi đến nơi hỏa táng anh Nghĩa tôi có giới thiệu cháu Lộc Uyển với chị Lưu Ngọc Mai và gia đình anh Luu Binh Ky, cháu Lộc Uyển đại diện cho gia đình chị và bè bạn ở Mỹ đến chia buồn cùng toàn thể đại gia đình Anh Nghĩa. Gặp anh chị Tiết Hồ Điệp, cháu Uyển cũng đã nói chuyện với chị ấy và ngồi bên cạnh chị Tiết Hồ Điệp trong suốt buổi lễ .
     Tôi có hẹn với cháu Lộc Uyển sẽ gặp lại cháu cuối tuần này trước khi tôi trở lại Melbourne, vài hàng tin chị rõ những diễn biến ngày hôm nay (dĩ nhiên là buồn nhiều hơn vui), nếu có gì tôi sẽ email cho anh chị hay (mong rằng sẽ có những tin tức vui hơn lần này)

Thân,
Hiếu
Brisbane ngày 01 tháng 10 năm 2007

Post Ngày 24-09-07

Thư BS Ngô Thế Vinh gởi anh Lương Thu Trung

Thân gửi anh Lương Thư Trung

Hôm nay Thứ Bảy 22/09 mới có dịp đọc trọn vẹn bức thư anh Anh Viết ngày 19/09.

Tôi đã được học hỏi nhiều điều qua bức thư, như một Bút Ký . Tôi cũng đã đọc "Một Ngày ở Nhà Quê" để nhớ lại một thời mà chắc rất nhìều người không được biết hoặc không còn nhớ tới.

Không còn là những trao đổi riêng tư giữa Hai Trầu, nhà văn Lương Thư Trung và tác giả cuốn sách MDSNM, bức thư ấy nếu được post trên website Thất Sơn Châu Đốc sẽ là một bài nghiên cứu về địa dư chí lý thú của Lấp Vò, với rất nhiều thông tin hữu ích cho bạn đồng hương và các bạn đọc. Rất mong được đọc những bài viết mới của Anh Hai Trầu và giữ mối liên lạc.

Thân mến,
Ngô Thế Vinh


Post Ngày 11-08-07

Thân gởi các bạn

Đọc "Bộc bạch đôi lời", thấy hình anh Trần ngọc Mỹ đội nón cối ( thời tôi gọi là nón Tây ), mặc bà ba, làm tôi nhớ bác xã Thơi hay mấy ông xã, điền chủ khệnh khạng đi góp lúa ruộng. Lâu lắm mới thấy hình ảnh nầy. Áo bà bà thông dụng trong Nam trước năm 1959, nón cối gốc Pháp, nhìn biết đúng là thời thuộc địa. Có thời đồng phục trường Thủ khoa Nghĩa là áo bà ba hay Âu phục, năm 1959, áo bà ba mất dần trong trường. Cái nón cối làm ở ngoài Bắc, sau 1954, còn dùng đến năm 1960 thì hết thấy, chắc nón đã hư, trong Nam thay bằng nón nylon, nón vải...

Màu sắc áo bà ba định giai cấp, ai cũng có quyền và đủ khả năng mặc bà ba. Nông dân mặc bà ba đen, mặt mày tay chưn cũng đen, đội nón lá dầy đi chưn đất, vác cuốc hay đòn gánh đi dưới ruộng. Con cái họ, trai cũng như gái, mặc theo cha mẹ, nghĩa là màu đen cho sạch, mặc tình lê lết, có dơ cũng không ai thấy. Người khá giả mập phốp phát, da trắng trẻo, mặc bà ba trắng, đội nón Tây, cầm baton, mang guốc hay dép đi trên bờ đê, con gái họ mặc bà ba, nhưng áo màu áo bông, ở trong nhà, da dẻ tươi mát đẹp hơn, con nhà giàu đẹp hơn con nhà nghèo.

Nghĩa.


Post Ngày 03-08-07

Thân gởi các bạn

Đoc trang hình ảnh mới biết thầy Trần thanh Thủy. Cô Khưu thị Ngọc Sang là giáo sư Triết dạy tôi năm 1961 , trường Hồ Ngọc Cẩn, Gia Định. Bây giờ mới thấy hình cô Sang, cô giáo cũ, nhận ra ngay , cô không thay đổ gì nhiều. Ngày trước học sinh có ghé thăm cô, thỉnh thoảng gặp thầy Thủy, tôi nhớ hồi đó thầy trẻ và nhanh nhẹn lắm.

Hôm nay coi lại từng tấm hình thầy cô cũ, thấy tấm hình cô Tùng, giống một chị học Thủ khoa Nghĩa, trườc tôi một năm , nhà ở gần tiệm nuớc đá Đại Đồng, một dãy phố với nhà thầy Hỷ và thầy Thuận. Thêm cô Mai Duyên Thanh, người Bắc, học Sư Phạm chung với tôi, chị học Viêt Hán, tôi hoc Anh văn, chị ngâm thơ rât hay, họp mặt năm 2001 ở Sai Gon, chị Thanh vẫn còn nét nghệ sĩ, nhưng thấy già hơn xưa. Trần văn Trạm, Anh văn, muốn hoán chuyển, tôi không muốn xa Sai Gon, sau nghe nói anh về Trung học Phước Tuy. Xứ mình dễ thương vậy mà lúc chọn nhiệm sở, nghe nói Châu Đốc, thiên hạ tưởng bị đi đày biệt xứ, xa quá, xa là xa Sai Gon chớ đâu có xa Châu Đốc.

Mấy mươi năm, tôi quên nhiều quá, bạn bè gặp lại có khi nhìn không ra. Xin lỗi vậy.


Nghĩa.

Post Ngày 01-07-07

Thân gởi các bạn

Ngày hôm qua vợ chồng tôi có điện thoại với anh Lưu Nhơn Nghĩa được biết ngày 10/07/07 anh sẽ trở vào bệnh viện để cấy tủy, vào đó thì sẽ cách ly với bên ngoài một thời gian, theo anh Nghĩa đây là ván bài cuối cùng thắng thì sống vui vẻ còn thua thì từ giã bè bạn đi luôn. Anh Nghĩa ơi! anh còn nợ nần bà con Thất Sơn nhiều lắm. Bà con đều cầu nguyện cho anh mọi điều may mắn. Hy vọng anh sớm bình phục tiếp tục viết bài để trả nợ nần.

Nếu các bạn muốn gọi cho anh Nghĩa trước khi anh vào bệnh viện, đây là số điện thoại mới của anh (001)61-07-3278-1097


Thân,
Đoàn-Đông & Lộc-Tưởng

Post Ngày 25-06-07

Thân gởi Trần Trung Đạo

Xin cám ơn bạn đã link Thất Sơn Châu Đốc trong mục "Giới thiệu" của trang http://trantrungdao.com

Thân,
Đoàn-Đông & Lộc-Tưởng

Post Ngày 18-06-07

Thơ Thầy Cao Đình Vưu (Cao Thoại Châu)

Thân gởi các bạn,

Nhà thơ Luân Hoán cho biết tập thơ "Bản Thảo Một Đời" của thầy Cao Đình Vưu đã post trên trang web Luân Hoán.
Đọc thơ thầy Vưu:
1) Click http://luanhoan.blogspot.com
2) Chọn Mục thơ VN
3) Chọn Thơ Toàn Tập ( Sau 1975)

Thay mặt học sinh Trường Thủ Khoa Nghĩa xin thành thật cám ơn nhà thơ Luân Hoán

Thân,
Lộc-Tưởng

Post Ngày 13-06-07

Trang Mới (Tin Vui)

Thân gởi các bạn,

Theo ý kiến của thân hữu TSCĐ có thêm trang "Tin Vui" để các bạn có thể đăng lời chúc trong dịp ra trường, đám cưới ..v..v..
Trang Tin Vui

Trang "Phân Ưu" cũng được tách rời thành trang riêng biệt
Trang Phân Ưu

Thân,
Đoàn-Đông và Lộc-Tưởng

Post Ngày 05-05-07

Update tin Lưu Nhơn Nghĩa

Thân gởi các bạn,

Vợ chồng tôi có điện thoại với anh Nghĩa, tình hình sức khỏe của ảnh cũng còn hy vọng có lẽ nhờ ơn trời phật

Xin gởi đến các bạn hình anh Lưu Nhơn Nghĩa và anh Đinh Vũ Dũng trong ngày đám tang của Bác Vân (mẹ anh Dũng)

Thân,
Đoàn-Đông và Lộc-Tưởng

Post Ngày 27-04-07

Thư anh Lưu Nhơn Nghĩa

           Thân gởi bà con Đồng hương.

     Tôi bị Bịnh viện thảy ra đả hai ngày rồi. Lý do phức tạp, không chửa được, nhưng có thể ở nhà, mỗi ngày vào trình diện cho họ hành hà, vô máu, nước biển, platelet, white cells, antibiotics..,đở chi phí , về nhà thuốc riêng, đi đâu cũng mang bao đủ thứ thuốc theo. Mẹ ơi, tôi sợ chích từ nhỏ, bây giờ mang thuốc về nhà tự chích. Khi y tá chích, tôi cầm cuốn sách đọc để phân trí, bây giờ phải tự lấy kim ra, tự tẩy trùng, tự nhìn kim đâm chính mình. Bạn bè nói tôi hay móc ngoéo châm chọc thiên hạ, không ai dám nói tôi, bây giờ trả nghiệp cho đáng đời.
     Tôi đang chờ, " nếu"..., cái chữ "nếu" nó làm nhức đầu, chết không chết, sống không sống. Nằm Bịnh viện hơn tháng, bây giờ thấy nhớ, vừa sợ không khí mất tự do nhà thương. Hôm nghe nói đuợc về, đêm đó mất ngủ, thèm về đi lang thang uống cà phê. Bạn bè thất vọng thấy tôi về. Lúc trước họ tưởng tôi sắp chết, chìu đủ thứ, bây giờ còn sống, có người nói, chìu tôi uổng công, chìu hoài mà không chịu chết, cứ bắt anh em hầu hạ.
      Bà cụ thân mẫu Đinh vũ Kính nằm cùng bịnh viện tôi, nhưng tôi bị cách ly, rất hạn chế sự thăm viếng, nên không biết gì bên ngoài trừ tin tức TV. Khi bà cụ mãn, tôi không hay, khi về mới nghe, điện thoại hoài không được.
      Ngày mai, 2 giờ trưa Queensland East sẽ làm lễ, tôi xin phép bà con cho tôi đại diện bạn bè anh Kính ở xa, nhứt là anh chị em Thủ Khoa Nghĩa chia buồn với gia đình tang chủ.

      Cám ơn bà con thăm hỏi sức khoẻ. Nay tôi vẫn còn, được ngày nào hay ngày nấy.

Thân mến,
Nghĩa

      

Post Ngày 11-04-07

Bài giới thiệu anh Lưu Nhơn Nghĩa

           Xin gởi đến quí anh chị và các bạn bài viết về anh Lưu Nhơn Nghĩa trên mạng Người Việt Online (Không "độc đáo" bằng bài anh Lương Thư Trung)
Người Việt Online


Thân,
Đoàn-Đông, Lộc-Tưởng

 

Post Ngày 11-04-07

Số điện thoại anh Lưu Nhơn Nghĩa

Thưa quí anh chị và quí bạn
           Vợ chồng tôi có liên lạc với anh Nghĩa, anh cho biết vì mới 2 tuần đầu nên chưa biết kết quả, có vài phản ứng về thuốc nhưng cũng qua. Việc thăm viếng bị hạn chế nhưng gọi điện thoại thì "thả giàn". Đây là số điện thoại trong bịnh viện của anh:
           0732402255 (nếu ở Mỹ gọi 01161732402255) Số phòng 56.2 (hoặc hỏi Mr. Luu)
Nếu quí vị có gọi xin gọi vào buổi trưa sau 1 giờ hoặc buổi chiều sau 6 giờ (giờ Melbourne - Australia)
(Giờ Thế Giới)


Thân,
Đoàn-Đông, Lộc-Tưởng

 

Post Ngày 27-03-07

Thư anh Tám Thanh gởi Anh Hai Trầu

Bác hai Trầu ơi !!!!
           Lâu quá không thấy bác liên lạc ,sợ bác có chuyện gì nhưng khi vào "Thất Sơn Châu Đốc" mới biết bác về Việt Nam. Hai bác cũng nên dành thì giờ mà rong chơi bù lại khoảng thời gian cực khổ đã qua. Đọc bài của anh Lưu Nhơn Nghĩa thấy mà "kinh", đã lâu lắm mới đọc được 1 bài viết mà khi đọc xong nó làm mình buâng khuâng không thể tả, đến nỗi vợ tui mà cũng phải "hồn phi phách tán " cứ bàn hoài về cái bài viết này và có lẽ dự dịnh về hưu chắc phải tính lại. Cám ơn anh LƯU NHƠN NGHĨA lắm lắm.

Thân ái,
Tám Thanh

 

Post Ngày 13-03-07

Hình anh Hai Trầu

Thân gởi các bạn.
           Hình ảnh anh Hai Trầu chụp ở Việt Nam

Thân,
TSCĐ

 

Post Ngày 10-03-07

Thư anh Jackhoysa gởi Chú Dôrohiêm

Kính Chú Dôrohiêm.
           Hôm qua Cháu có nhận được quyển ĐS "Châu Đốc Quê Tôi",Chú đã gởi tặng. Mở ra xem,thật cảm động. Cầm trên tay "Châu Đốc Quê Tôi". Hiện về những hình ảnh và kỷ niệm lúc ngồi trên những cái "ghế" của trường Nguyễn Hữu Cảnh, bên cạnh là trường Thủ Khoa Nghĩa nơi mà Cháu đã có nhiều vui, buồn, hồn nhiên của tuổi học trò, thật tiếc thay thời gian đã trôi qua, nay chỉ còn ở trong tâm hồn của mỗi chúng ta và bây giờ chỉ thấy những con đường đi tới Chú nhĩ ! Vả lại tóc mình cũng đã thay màu...Châu Đốc, đọc qua vài bài, thích quá vì nó là hiện thật của những cây Bút đàn Anh đàn Chị đưa cháu về quá khứ, được nhìn lại Quê Hương của mình,diễn tả từng địa phương,từng câu chuyện,đã quên nó từ lâu chỉ có"Người Châu Đốc" mới cảm thông được. Với nét chữ của Chú trên trang thư Tòa Soạn hiên lên -"Thân tặng nhà thơ" Jaccriya Ysa mà Chú TM Hội ĐH Châu Đốc.Cháu vội đem khoe với Bà Xả để mừng vì tôi là" Nhà Thơ" thích nhỉ! vả lại Vợ của Cháu cũng là Nữ Sinh Trường Thủ Khoa Nghĩa ngày nào. Nơi chúng Cháu đã quen nhau cho đến bây giờ. Châu Đốc mặn mà như Mắm cá Lóc,mà những Cây Bút địa phương diễn tả trong tình Đồng Hương, Tha Phương, cộng thêm phần "tô điểm" với vài Cây Bút người Chàm như: Chú Đôhamid (Đỗ Hải Minh), Chú Đôrôhiêm, Hanifa v.v. Cháu có ghi lại lời Chú trong E-mail trước, Chú có lời khuyên Cháu"Cần phải Học và đọc suốt cuộc đời...cần lắm". Do đó ĐS Châu Đốc là cơ hội để" Đọc và Học" cũng là nơi chúng ta cùng tìm về Quê Hương, bạn bè nơi đó và nơi đây. Cháu đã liên lạc được với chị Lộc-Tưởng, là người cùng sống chung trong một Thôn Ấp, cùng xài chung nước của một con kinh đã hơn ba mươi lăm năm biệt tin . Đó cũng nhờ ĐS Châu Đốc mà tìm nhau. Với hy vọng qua Thất Sơn Châu Đốc Web site cháu sẽ gặp thêm nhiều bè bạn năm xưa cũng như những Chú Bác đã từng làm chung với ba Cháu (Trung Úy YSa)

Nay Kính,
Jackhoysa

 

Post Ngày 08-03-07

Thư anh Lưu Nhơn Nghĩa gởi bà con TSCĐ

Tin Úc Châu .
           Lúc trước tôi có viết về chuối, ai ăn chuối mới sang, ký lô $15, bây giờ, vườn chuối Úc đã hồi phục. Giá bây giờ là 88 cents/kg, xin cải chánh bài chuối và bom nho, ai ăn chuối bây giờ hết sang, không thấy ai khoe. Nho trắng 68cents/kg, chuối còn sang hơn nho trắng Dưa hấu xuống giá nặng. Úc bị hạn hán cấp 5, nước sẽ lên giá 20%, đã cấm tưới cây bằng vòi lâu rồi, nhà gắn rain water tank được tài trợ thùng nước mưa, chủ nhà chịu tiền thợ gắn, mấy vườn cây kiểng bị dẹp, xuống giá.

Thăm bà con vui mạnh.
Thân Nghĩa

 

Post Ngày 27-02-07

Thư anh Lưu Nhơn Nghĩa gởi anh Võ Văn Hiền

Anh Hiền thân .
           Cám ơn anh nhiều khi đọc thư anh. Tôi muốn viết cho anh ngay mà không sao viết được. Úc Châu đang mùa Hè, ban ngày thì thiêu, ban đêm thì hầm. Sau mỗi lần đi làm về, tôi có tật ngồi lê đôi mách, nửa đêm mới về nhà..
           Tôi vẫn nhớ anh, học chung lớp Nhứt E thầy Châu văn Tín, anh lảnh thưởng hạng nhì.   Thời ấy anh đẹp trai và có sao đào hoa hồng loan chiếu.  Thời Trung học anh đóng kịch hát hò với chị Nga, chị thằng Lê hoàng Vân, thời thầy Đào công Kỹ, lại là Thủ môn đôi.   Túc cầu Thủ khoa Nghiã. Sau năm 1958, không gặp anh nữa.   Tôi nhớ như in, Nguyễn văn Huynh hạng nhứt, Võ văn Hiền hạng nhì, Lê văn Khải hạng ba, Huỳnh văn Khuê hạng tư, Nguyễn trung Cường hạng năm. Vừa được thư Cường, bị loãng xương, mổ ở bịnh vịện, có cây sắt kẹp trong chưn, mới đi được nhưng chống gậy. May là có người về VN ở gần nhà Cường, tôi tiếp tế cho nó.
           Anh còn giử tấm hình lớp Nhứt E không, tôi mất tấm hình đó thật vô duyên, qua đây mới mất, nếu có, anh scan cho tôi.
           Phần tôi đi lúc nào không biết, chỉ ngán vô máu, kim đâm đau thấu trời xanh, chắc tiền kiếp tôi làm ác, đâm người ta, bây giờ trả nghiệp.
           Hôm về Mỹ Đức thăm bạn cũ, gặp Ngoạt đãi ăn mắm uống beer, anh em có nhắc Quyền, lúc anh làm Quận trưỡng Châu thành, bọn nó đồn anh được sao đào hoa chiếu dữ lắm, có đứa xấu miệng nói anh lập ban 2, 2ème bureau. Chắc anh không nhớ .Tìm Thái thượng Hiền mà không gặp.   Lương văn Mối , Ngô vĩnh Lâm ở Nam Úc.
           Đại khái tôi biết tới đó. Phần tôi tới đâu hay tới đó, ngày ngày đi làm lai rai uống cà phê.

Thăm anh và gia đình vui mạnh.
Thân Nghĩa

 

Post Ngày 23-02-07

Thư anh Võ Văn Hiền gởi Bạn Lưu Nhơn Nghĩa

Thưa bạn,
           Qua Website TSCĐ tôi đã đọc được nhiều bài vở của bạn.   Điều làm cho tôi bùi ngùi cảm động khi nhìn được hình bạn trên Web.   Tôi phải kêu lên: Trời ơi! Nghĩa! bạn bây giờ như vậy sao.   Qua Đông-Tưởng tôi mới biết bạn đang bệnh khá trầm trọng.
            Nghĩa, định luật của thời gian thật là độc ác, làm thay đổi tất cả, nhất là sự sinh tồn của con người.    Tôi còn nhớ: khi còn đi học ở Trường Trung Học T.K.N., tôi thường đi ngang rủ Nghĩa cùng đi học chung (Nhà tôi ở đường xe lửa, lúc đó Nghĩa trọ nhà ông giáo Vân đường Bảo Hộ Thoại).
           Thời gian trôi qua thật nhanh, mổi người một nơi.  Hơn 50 năm mới biết tin tức nhau qua TSCĐ.
            Tôi cầu xin Ơn Trên và Phật trời phò hộ cho bạn sống lâu để nhìn sự thay đổi của đất nước VN.  Tôi cũng chỉ đợi đến ngày đó, rồi chúng mình cùng rủ nhau xuống địa ngục uống bia và nhảy đầm.

Chào Bạn.
Võ Văn Hiền

 

Post Ngày 15-02-07

Thư anh Lưu Nhơn Nghĩa

Anh Ba Núi Sam thân.
Đọc bài " Viá " của anh, tôi biết đó là chuyện có thật. Sự giải thích hợp lý, tuy tôi chưa chứng kiến lần nào. Tôi chỉ chứng kiến xác Ông củ Thiếu xứ Xà Tón. Khi Ông nhập, củ Thiếu bốc từng nắm bông hoa ăn như ăn rau, rồi bốc nhang đang cháy đỏ như than , vừa ăn vừa hít hà.

Hồi nhỏ nghe nói có cầu cơ, tôi nhác, sợ ma nên không dám tới gần. Bây giờ hết sợ, vì tôi gần thành ma rồi . Muốn biết chắc, khi nào tôi đi, anh cầu cơ kêu tôi lên xem được không.

Tôi có vô miếu Bà Chúa xứ, nhưng rất sợ, chỉ lẩn quẩn bên ngoài ăn hàng.

Thăm anh.
Nghĩa

Post Ngày 10-02-07

Thư Anh Hai Trầu gởi từ VN

Anh chi Đoàn-Đông và Lộc-Tưởng,
Về quê vì trời lạnh, thời tiết thay đổi nên bịnh gần 10 ngày, nay thì đở rồi. Chắc vài hôm sẽ đi Châu Đốc và Tân Châu.  Ở đây xe cộ quá đông nên ít đi ra ngoài.  Ở nhà quê không khí tốt lành hơn nên thích ở nhà hơn. Vườn xoài nhà tôi vào mùa, nên ăn xoài mệt nghỉ. Mấy hôm nay ăn các món kho khô, kho quẹt biết đã. Cá gì cũng có nhưng cá sông cá đồng khó kiếm, đa phần là cá nuôi, nên mấy chị cứ tìm mua cá thiên nhiên ăn. Không khí Tết chưa náo nhiệt lắm vì mới ngày 20 âl. Tôi đang cảm nhận từng giờ về những thời khắc đang vào những ngày cuối năm để ghi lại cho bà con Châu Đốc đọc khi về lại bên ấy. Kính chúc anh chị mạnh.

      Thăm anh chị Chung và anh chị Nghĩ Tri Tôn và bà con TSCĐ.

Thân ái,
Hai Trầu

Post Ngày 21-01-07

Chúc mừng gia đình anh chị Cao Trọng Thẩm

Thưa các bạn,
    Thất Sơn Châu Đốc có nhận được hình đông hương Châu Đốc tham dự đám cưới con gái của anh chị Thẩm và Ngọc Minh.   Thất Sơn Châu Đốc và bè bạn xin chúc hai cháu trăm năm hạnh phúc

Hình đám cưới

Thất Sơn Châu Đốc

TB: nếu bạn có hình ảnh thân hửu trong các buổi học đặc biệt muốn chia sẽ với bè bạn xin gởi TSCĐ sẽ đưa lên hộp thư nếu đã có sản trên mạng càng tốt TSCĐ chỉ link tới web site của bạn


Post Ngày 14-11-2006

Thư chị Huỳnh thị Nga

K/g đến các bạn đồng Hương Thất Sơn Châu Đốc.
Các bạn thân mến,

    Tôi Huỳnh thị Nga học lớp Cours des Certifies 50 Trường Nam tỉnh lỵ Châu Đốc.
1è annee và 2è annee 52 Trường T.H Châu Đốc.
   Xin gởi đến các bạn lời chào thân thương nhất.

   Hôm nay lần đầu tiên nhìn thấy các bạn trên web trong cuộc gặp gỡ 2006, tôi thật sự không nhận ra người nào quen trong giới trẻ, trừ hai người trong gia đình là vợ chồng ông bà Nguyễn văn Đôn và hai người bạn là vợ chồng chị Lê thị Hiền bạn học. Phần đông là các bạn của thế hệ sau mà thời gian xa cách quá lâu nên không thể nhận diện ra cũng là chuyện bình thường. Nhưng chắc chắn trong thâm tâm mọi người chúng ta đều chất chứa it nhiều kỷ niệm của quê hương xứ sở bây giờ đã ngàn trùng xa cách. Đúng vậy đó các bạn, ngồi ôn lại những ngày còn ở quê nhà, nhất là kỷ niệm học đường làm tôi có đêm trằn trọc nhớ đến thầy xưa bạn cũ không biết ai còn ai mất hay lưu lạc phương trời nào. Dù rằng kỷ niêm nào cũng có pha lẩn cái thương cái ghét. Chúng ta không tránh khỏi những cái xung khắc lẫn nhau, không phải oán giận cá nhân mà chỉ vì ganh đua điểm bài vở thôi . Đó là thứ tình cảm của tuổi học trò . Hôm nay đã 50 năm qua rồi nếu có dịp gặp lại đông đủ nhất định chúng ta sẽ nhìn nhau dưới ánh mắt tha thứ cho nhau và cùng xiết chặc những bàn tay thương yêu nhau trong tình nghĩa người Việt tha hương phải không các bạn?

Thân ái chào các bạn

Huỳnh thị Ngà (Con Thầy Huỳnh Bửu Rớt)

Tái Bút
Thân ái, lần đầu biết mặt Lưu Nhơn Nghĩa trên Web, bộ đau hay sao mà ốm nhách vậy chú em hàng xóm Bảo Hộ Thoại năm xưa ? Lâu rồi mới biết tin.

Post Ngày 04-11-2006

Trùng Tu Đình Thần Châu Phú, Châu Đốc

Thưa các bạn,
    Thất Sơn Châu Đốc có nhận được copy thông bạch sửa nóc đình Châu Phú do một thân hữu gởi đến nhờ thông báo đến đồng hương.

Thông bạch - Trùng Tu Đình Thần Châu Phú, Châu Đốc

Thất Sơn Châu Đốc

Post Ngày 05-10-2006

Những nấm mồ hoang

Thưa các bạn,
    Thất Sơn Châu Đốc vừa được biết hài cốt cũa anh Trần Hữu Công. Sinh năm 1930. Cư trú: 75 phường Đăng Lễ - thị xã Châu Đốc. là một trong Những nấm mồ hoang hiện còn nằm lại trên đồi Cây Khế (xã Việt Cường, huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái)

   Tuy không biết anh Công nhưng với tình đồng hương và cũng là những người sẽ bỏ thân nơi đất khách, chúng tôi hết sức đau lòng. Nếu bạn nào biết thân nhân cũa anh Công xin thông báo, nếu gia đình anh Công cần giúp đở tiền bạc để đem hài cốt anh Công về nơi chôn nhao cắt rún xin liên lạc với Thất Sơn Châu Đốc, chúng tôi sẽ đứng ra kêu gọi sự giúp đở của đồng hương .
Những nấm mồ hoang

Thất Sơn Châu Đốc

Post Ngày 29-09-2006

Tập Thơ: Thơ và Đời Sống

Thưa các bạn,
    Thất Sơn Châu Đốc xin gởi đến các bạn tập thơ "Thơ và Đời Sống" của Phạm Yến Anh, Thành thật cám ơn bạn Bé Năm đã giúp Thất Sơn Châu Đốc hoàn tất tập thơ . Thơ và Đời sống (Phạm Yến Anh)

Thất Sơn Châu Đốc

Post Ngày 27-09-2006

Thư Thầy Dương Danh Khoa

Thân gửi Lộc-Tưởng và các thân hữu Thủ Khoa Nghĩa, Châu Đốc,
    Tôi xin gửi tới các bạn những lời thăm hỏi chân thành và quí mến và chúc các bạn cùng gia đình mọi điều tốt đẹp. Tôi cũng muốn nói lên với các bạn nổi vui mừng khi tôi được xem trang hình trên web và tìm thấy những khuông mặt thân thương quen thuộc đã từng làm việc, sinh hoạt dưới cùng một mái trường, với nhiều kỷ niệm thật đẹp của một thời trẻ trung, yêu đời. Đó là vào niên khóa 63-64 tôi phụ trách các môn Anh và Pháp văn tại các lớp Nhị A1, A2, B1, B2 và Đệ Nhất A . Tôi đã nhận ra một số khuôn mặt của các học sinh thân thương như Lê Tri Phương, Lê Trung Nga, Nguyên Tấn Thành, Nguyễn Tri Thanh, Lê văn Có, Trần Kim Lang, Trần thị Phúc .... Nếu các bạn có được tin tức của các em này xin vui lòng gửi cho tôi qua Email: thithong@yahoo.co.uk hoặc điện (Anh quoc) là: 01865 516149 (Ở Mỹ các bạn quây 011-44-1865-516149) . Cám ơn rất nhiều và mong tiếp tục được liên lạc.
Thân,
Dương Danh Khoa

Thư anh Lưu Nhơn Nghĩa

Anh Nguyễn văn Be thân ,
    Tôi đã tìm được hai anh cùng tên Trần văn Thành, Không quân. Hai anh nầy sẽ điện thoại cho anh, không biết là người nào. Tôi có nhờ anh Huỳnh hạnh kim Hồng gốc Tân Châu tìm.

Anh Hồ thanh Chiêu thân . ,
    Tôi chưa tìm ra được anh Trần thụy Anh ( khóa 9,Thủ Đức) Anh nầy không có ở Brisbane, hội Cựu Thủ Đức tìm không ra.
    Tôi đã hỏi dân bạn bè ở Sydney và Melbourne mà chưa tìm ra. Khi nào có kết quả,tôi sẽ nhắn trên web cho anh.

Thân,
Nghĩa

 

Thư anh Hai Trầu,

Anh chị Đoàn Đông và Lộc Tưởng thân,
    Chị Lộc Tưởng trình bày quyển "LTTKX-GTCTG 2006" quá đẹp và ăn tiền nhứt là bìa sách và phần sơ lược tiểu sử cùng các tác phẩm đã có với cuốn sách điện tử nóng hổi này tôi thấy thiệt là mừng vì Thất Sơn Châu Đốc vừa có thêm chàng rể Tân Châu góp phần làm cho TSCD có món quà vui vui. Hy vọng bà con TSCD đón nhận món quà mọn này trong chân tình và thân tình.
    Trong "Lời Cảm Ơn", vì già quá nên đánh máy chữ đặng chữ mất, nên tên anh "Đoàn Đông", đánh máy thiếu chữ "O". Xin chân thành cáo lỗi cùng anh Đoàn Đông và bà con TSCD. Xin chị Lộc Tưởng vui lòng điều chỉnh chỗ sơ sót này, rất đa ta..
    Sau cùng, xin chân thành cảm ơn chị Lộc Tưởng đã tốn nhiều thì giờ, công sức để hoàn thành tập sách nhỏ này hầu trang trọng kính tặng bà con THẤT SƠN CHÂU ĐỐC để giữ cho nhau một chút tình quê, tình đất và tình người.

Thân mến,
Hai Trầu

 

Thưa các bạn,

Thất Sơn Châu Đốc đã góp nhặt 24 bài "Lá Thư Từ Kinh Xáng" với chủ đề "Giải Túc Cầu Thế Giới - 2006" thành tập truyện Ngắn Post trong trang "Bút Ký". Thay mặt bà con Thất Sơn Châu Đốc xin cám ơn anh Hai đã ưu đãi đặc biệt cho Web site nhà.
(Tập Truyện "Lá Thư Từ Kinh Xáng: Giải Túc Cầu Thế Giới - 2006 ")

Thân,
Thất Sơn châu Đốc

 

Thưa Lưu Nhơn Nghĩa gửi anh Hai Trầu,

Anh Hai thân,
Mấy rày đọc bài anh tường thuật những trận túc cầu Thế giới. Anh còn thức, khoẻ, và tỉnh để viết là hay quá .
Sáng dậy đi làm , ngủ lim dim trên xe lửa , tối về đọc bài anh viết thì báo đăng kết quả rồi. Nhưng anh viết như ký giả thể thao, đọc đả quá .
Ban đêm, tôi nằm nhướng mắt chút lát thì sụp mí mắt, lâu lâu nghe tiếng la, mở mắt xem lại, không nhớ kết quả trận ra sao.
Thằng con tôi bỏ thi, qua Đức ủng hộ hội Úc, chỉ có 3 trận, và mấy trận địa phương, tiền tiêu, tiền nghệ, tiền trái muồng quân, tiền quần xà lỏn chạy vô thẻ ngân hàng, tôi trả mất thở. Phải nó ngồi coi TV như mình thì đở cho tôi biết mấy.
Đội Úc chỉ đủ khả năng đá 3 trận rồi về, 34 năm nay,được vô tham dự là phước, nói gì tới vô vòng nhì, nay ai mà không biết, bầy đặt ra cho tốn tiền, trong lúc tôi đi làm mót từ đồng từ cắt.
Thôi coi như cái nghiệp phải trả cho hết kiếp nầy , tôi chết thì nó tự trả.
Lâu lâu ngồi nói chuỵện, mình may mắn đựơc ở xứ bình yên, thấy được an ủi nhiều, chớ nếu còn ở VN, phải lo chạy gạo hoặc mánh mung kiếm sống, giờ nầy đâu có được ngồi đây gỏ máy.
Mấy tuần nay, bải trường học kỳ 1, tưởng được nghỉ, thì phải đi ăn cưới con người bạn, người bạn khác lại có tang, ngày ngày đi hộ niệm, cuối tuần đi đưa đám, choáng hết thì giờ.
Ngày 29-6, theo dự định,tôi qua Mỹ, bây giờ vẫn chưa sắp xếp xong.
Hẹn anh Hai và bà con thư sau.

Thân,
Nghĩa

 

Thư LT gởi Anh Hai Trầu

Thưa anh Hai,
Dù bận rộn thu xếp đồ đặt để đi Cali em cũng rán trả lời thư anh.
Thưa anh, nói đến người Chàm xóm em, anh lâu lâu mới dìa thăm quê chị chỉ đi ngang qua xóm em, anh không biết về người Chàm đó là lẻ tất nhiên, chớ còn em lớn lên ở đó, bè bạn hơn phân nữa là người Chàm, thậm chí tới đám cưới của vợ chồng em một phần ba là "bà con" người Chàm dự, món cari trừu trong tiệc cưới phải chính tay anh thợ nấu người Chàm, khách Chàm mới dám ăn và chỉ ăn có món bánh mì cari. Trước đám cưới mổi lần gặp bác "Him" đều có một câu, nói hoài không chán: "Con ơi, ở đây thiếu dì thằng con không lấy con lấy thằng Xài Gòn nó gạt con thì chết con ơi" . Anh thấy đó, tình nghĩa giữa em với người Chàm trong xóm thấm thía đến độ nào, thế mà em không hề nghĩ họ là người "Champa", em cứ nghĩ người Chàm là Thủy Chân Lạp vì họ sống bằng nghề đánh cá, bán lưới lại thích đua nghe rất hợp với chữ "Thủy" hơn nửa vùng đất mình ở thuộc về nước Thủy Chân Lạp hồi xưa, nếu không có bài “Từ một thôn ấp Chăm khép kín” của hai anh Mohamide và Dorohiêm thì em vẩn còn "hồ đồ". Thật là có lỗi.

Thưa Anh Hai,
Hôm nay vợ chồng em cũng có coi trận đá banh cũa Úc và Ý, khi ông trọng tài phạt Úc nhà em cũng la làng "thằng cha trọng tài này không công bình với Úc" . Qua trận đấu ngày hôm nay em nghĩ đá banh cần xét lại quyền hành của trọng tài, ngày xưa không có máy quay phim, ông trọng tài muốn thổi dù một lổi không đáng cũng thổi, khi ông ngậm cái "tu hít" trong miệng rủi chẳng may kiến cắn nhằm chổ ngặt ổng xì hơi vào cái "tu hít" thì tội nghiệp cho mấy anh cầu thủ. Ngày nay trong sân cỏ chổ nào cũng có máy quây phim, khi ông trọng tài muốn phạt ai họ nên coi lại thật kỹ càng trước khi quyết định như thế mới công bằng phải không anh? Nói chơi cho vui chứ luật lệ thì phải thi hành, nếu luật nào cũng công bằng thì thế giới không có chiến tranh.

Hẹn anh thư sau, cho em gởi lời thăm chị Hai "hiền thục" cũa em, khi anh chị có lên đây thăm cháu xin ghé qua nhà em ăn mắm kho.
Thân,
Lộc-Tưởng

 

Thư Anh Nghĩa

Anh Hai thân,

Anh nhắc tôi mới nhớ, hổm rày bận ba cái trận banh , tôi chờ cho xong mới viết góp ý về cây Tầm .
Bây giờ ai cũng theo dỏi World Cup . Anh nhắc chữ Năng gù và Chắc cà đao ..., tôi học thêm mới biết . Tôi có hỏi nhiều người mà không ai biết , mà dân xứ tôi ngặt lắm , ham nói chuyện trên trời, còn chuyện trưóc mắt thì ấm ớ .
Còn chữ "công" đất, không nghe người Miên nói. Ông người Huế nói người Huế cũng có chữ "công" đất . Cái nầy tôi không biết thiệt nghe anh Hai, để cuối tuần tìm dân Miên bán rau Chợ trời hỏi, mà tiếng Miên của tôi là Miên Xà Tón, nói không có chữ, gặp Miên Nam Vang thì ai nói nguời ấy nghe. Mấy cô ca sĩ Miên qua hát Lam Thol, tôi nói bằng tứ chi mà cô chỉ cười ngỏn nghẻn "à culn", khi nhận tiền lì xì, cứ một tiếng "à culn" là $20.
Lúc nầy múa Đông lạnh ít việc làm, nhưng đám cưới, đám tang liên miên . Đêm đêm đi tụng niệm, cuối tuần chôn cất, hết tuần, cơm gây qũy ... Tỉnh nhỏ ai cũng biết ai, làm sao tránh được .
Còn đúng 1 tuần nữa tôi qua Cali, hy vọng gặp lại nhiều bạn cũ.
Dạo nầy đầu óc tôi để đâu không biết.
Cách đây 2 ngày ,tôi có gởi cho anh mấy hàng, nhưng chưa thấy đăng. Hẹn anh thư sau.

Thân,
Nghĩa

 

Thư Anh Chung

Kính anh Hai,

Thật là không phải với anh, tui được thơ anh hôm 11/06/2006, mãi đến nay mới trả lời. Số là nướu răng bị sưng, làm mũ, bác sĩ chuyên khoa đòi 1.300 đô la Úc, tiếc tiền quá nên đang hẹn với nha sĩ thường nhổ luôn, mất một cái răng đở tốn mười mấy triệu đồng Việt Nam, để dành cho bà-con bên nhà nhờ cậy chút đỉnh. Đau răng quá nên mới viết bài tầm xàm “Cái răng cái tóc” đăng nơi mục Truyện ngắn đó. Về cái tằm đo đất thì tui mù tịt, vì gốc nông dân mà “mất gốc”, bấy lâu nay tui cày đường nhựa không hà. Nhưng nói về giăng câu đặt lờ thì tui cũng không tệ lắm, tui khoái gài bẩy chim cò nữa.
Về bóng đá thì trong máu mình đã có sẵn rồi nên đêm nào cũmg thức tới gần sáng. Nhưng sau khi Úc thua Ba Tây, tui hơi mất hứng, nghỉ coi hai đêm rồi. Thật là đầu óc tui quá cục bộ phải không anh Hai ? Kể ra thì Úc thua hai trái là tiến bộ lắm rồi, tưởng đâu phải đem ghe chài chở banh về Úc chớ. Bộ anh Hai uống maxiton hay sao mà thức được suốt như vậy, không bị chị Hai cằn nhằn hay sao ? Tui xin tạm ngưng để đi đón sắp nhỏ (cháu nội, chớ không phải con mọn đâu nhé)

Thân chúc anh chị Hai và các cháu an khang. Cho tôi gởi lời thăm anh Đoàn Đông, chị Lộc Tưởng và các cháu.

Thân
CHUNG An Phú

 

Thư Anh Hai Trầu

Kính chào các anh chị,

Thành thật cảm ơn các anh chị đã chia sẻ vài ý kiến về hai tấm hình giăng lưới.
Sau đây xin gởi các anh chị hình hồi sinh viên quen với người đẹp Tân Châu, hình cưới tại nhà gái đường Bạch Đằng Tân Châu, nay thì con đường này bị xóa tên trên bản đồ vì bị nước sông Cửu Long cuốn trôi và hình đi chơi Nha Trang sau ngày cưới để nhớ lại một đoạn đời. Hẹn các anh chị LTTKX trong vài ngày tới.

Kính chúc các anh chị mạnh khoẻ.

Thân qúy,
Hai Trầu

(Hình Anh chi Hai Trầu)

 

Thư Anh Chung

Anh Thân gởi Anh Hai Trầu và anh chị Đoàn Đông, Lộc Tưởng,

Cảm ơn quý anh chị đã cho xem hình anh Hai, một nhà sưu khảo mà bấy lâu nay tôi rất mến mộ, qua những loạt bài của anh biên soạn rất công phu đăng trên Thất Sơn Châu Đốc. Tôi xuất thân từ nông thôn. Những bài viết của anh gợi lại cho tôi rất nhiều kỷ niệm thời trẻ trung, đi với cha mẹ mang xôi đình, bánh qui làm bằng bột bắp rấm đi cúng đình, cúng miếu, kỷ niệm đi đường sông từ chợ Châu Đốc lên ngã An Phú, Bình Di, Bắc Nam, có rất nhiều bông điên điển vàng rực dọc bờ sông, ven cồn cát.
Hình anh giăng lưới làm tôi phát thèm. Tôi sẽ bắt chước anh, mùa nước ngập sẽ về An Phú giăng câu.
Hẹn có dịp nào đó tụi mình về Việt Nam một lượt, chắc là vui lắm. Có đi nhớ rủ Lưu Nhơn Nghĩa với, tôi sẽ đãi anh ấy ăn bông điên điển bảy món, bông điên điển nấu canh chua với cá lòng tong, bông điên điển chắm mắm kho…v.v.

Kính chúc quý anh chị vạn an.

Thân
Chung

 

Thư Anh Nghĩa

Anh Hai thân,

Sáng dậy, chuẩn bị đi làm, mở Cái PC thấy hình anh giăng câu. Lần đầu tiên biết mặt anh.
Mè ơi, anh giăng câu mà không có vẻ “mơ tưỡng người trong mộng“. Anh chưa mất vết Mỹ, còn mặc T shirt.
Cái nầy nói thiệt, anh đừng giận, lúc trước tôi vẫn tuỡng anh trẻ như tôi (lúc 45 năm trước.) .
Tôi mới ra Toà, thông dịch cho một ông 69 tuổi, về VN cưới cô 37 tuổi, bị bát, nên phải ra Tòa review lại. Lúc nghe cô ấy khóc trong điện thoại, và ông khóc ấm ức nói rằng chuyện hôn nhân đó là thiệt, bụng tôi bị quặng như sóc hông, tôi ấp a ấp úng, đầu óc để đâu, bị phân trí.
Không biết dịch chữ “em cột chèo, chị em bạn dâu“.

Anh Hai ơi, bạn bè, tôi khuyên anh, về quê chơi thăm bà con, rồi về lại một mình, không nên bảo lãnh, khó lòng lắm, một kiển hai huê anh giăng câu, coi chừng vướng cá ,cá cắn câu biết đâu mà gở.
Nhìn anh đứng dưới nước, tôi sợ quá, lâu rồi không dám xuống sông, chỉ bơi trong hồ tắm, tôi nhác khi chân đạp bùn mềm mềm, sợ rắn và đỉa.
Khi nào rảnh anh viết về cây tầm để tôi chia xẻ về cây tầm quê nội tôi.

Thân,
Nghĩa

 

Thư Anh Hai Trầu

Thân chào anh chị Dương Văn Chung và anh chị Đoàn Đông & Lộc Tưởng,

Mãi tới nay Hai Trầu tui mới rờ được cái máy ruột của mình và thân gởi đếc các anh chị vài tấm hình Hai Trầu giăng lưới hồi tháng 9 âm lịch vừa rồi trên cánh đồng nước ngập để các anh chị xem chơi cho vui.
Thân chúc các anh chị nhiều sức khoẻ và vạn an.

Thân ái,

(Hình Anh Hai Trầu)

 

Thơ của anh Song An Châu phổ nhạc

Thưa các bạn,

    Anh Châu vừa gởi thêm 2 bài được phổ nhạc, TSCĐ xin gởi đến các bạn
Tình Em Châu Đốc (Thơ Song An châu, Nhạc Lâm Hoàng)
Châu Đốc Quê Em(Thơ Song An châu, Nhạc Hà Nhật Linh)

Thân gởi các Bạn

Xin gởi đến các bạn một "Điệu Múa" quá hay (bỏ qua rất uổng) do anh Vũ Thất đã gởi cho tôi coi đỡ buồn
Điệu vũ: Thiên Thủ Quán Âm (Quan Âm Ngàn Tay).

Thân mến,
Đoàn-Đông & Lộc-Tưởng

Thư Anh Lưu Nhơn Nghĩa

Anh Hai thân.

   Nhận được quà anh , 3 cuốn sách và dỉa của Đông Tưởng từ hôm thứ Hai tuần rồi. Tôi mang cả 3 cuốn sách anh vào Bịnh viện ngày thứ Ba, nằm đọc chưa được nửa cuốn "Lá Thư Từ Kinh Xáng". Khi những bao máu lạnh nhỏ dần vào mạch máu tôi, đọc từng trang, thật chậm, sách anh không thể đọc để giải trí, quá nhiều chi tiết và kinh nghiệm cũng như kiến thức về vùng quê anh. Tôi như lặn ngụp dưới ao đìa, len lỏi chơi trong xóm anh,có cá chim cây trái. Tôi không có tuổi thơ đầy ấp kỹ niệm như anh.

   Tôi biết mình khó hấp thụ nổi hết nội dung, nên đọc thật chậm, từng lá thư, đọc rồi quên, phải đọc lại. Lồng trong khung cảnh đồng quê miền Bốn Tổng , tình người chan chứa . Tôi không có được thứ tình cảm như anh, tôi sống ở chợ, 11 tuổi đã xa quê, ở phố ăn cơm tháng Châu Đốc, ở tiệm gạo ở Chợ Lớn, từ nhỏ tới lớn học trường Nam, không có đuợc bóng hình của tình yêu để mơ ước. Tôi không thấm được tình hàng xóm chơn chất khi tối lửa tắt đèn, nên đọc sách anh, tôi khám phá cái tình gia tộc , tình lân lý ...Tôi chưa hay sẽ không bao giờ có được chơi những đêm trăng thôn dã, tát đìa, câu cá, trèo cây, làm bạn với cá chim ... Anh Hai ơi, chắc anh không thể tưỡng tượng tôi không có đến một người bạn đúng nghĩa ở Xà Tón, sau giờ học, mạnh ai nấy về, đám con trai lớp Ba năm 1951-52 chết lần lần gần hết, mấy đứa con gái tôi không nhớ mặt đứa nào dù cùng xứ sở, khôi hài chưa?.

   Anh nhắc nhỡ con rùa, rắn cây cối, tôi càng hổ thẹn cho cái dốt nát của mình. Sau khi đọc bài bông điên điển của anh và anh Bảy, tôi cuống cuồng tìm mua bông điên điển ngay vào ngày Song Kran Thái lan. Mang về làm dưa ăn với mắm kho hay thịt kho, 2 ngày sau, dở keo ra, mè âu ơi, thấy sâu bông điên điển nổi lên, hết ăn.

   Bài cây me nước, tôi chờ Lộc Tưởng đăng trong Web, đọc cho sướng. Anh Chung nói văn anh hay hơn văn Sơn Nam, vì anh viết đầy đủ chi tiết. Tôi nghĩ Sơn Nam là người khai phá, phát họa bức tranh, anh thêm nét và màu sắc sống động, tôi biết thân, không dám bước qua Kinh Xáng bốn Tổng của anh, cũng như Tân Châu của anh Bảy, Châu Giang của Đông Tưởng. Tôi ở Sóc đã quen.

   Anh còn đất sống, còn Kinh xáng Bốn Tổng, tôi hiện không còn gì, đất sống tôi là Bịnh viện và Toà Án, vô máu cho khỏe, rồi vào Toà Án thông dịch, chỉ có 2 chổ nầy, đâu đựơc thấy bông điên điển vàng sông nước xa.

   Hôm nay tôi nhờ con tôi chở vô Chùa Miên lạy Phật, mùa Cho Snăm May, năm nay ông Sãi cả bịnh nhiều, không mời ca sĩ Miên ở Nam Vang qua hát cho bà con múa Lam Thol, Tôi thấy thiếu thiếu, nhớ nhớ mấy cô năm ngoái xuất hiện rực rở như thiên nữ, hai cánh tay uốn lượn thành đôi thần xà Naga vờn quanh lễ Phật. Nhớ ơi là nhớ

   Chân tay tôi chuyển động rồi đây.

   Hẹn gặp lại.

Thân mến,
Nghĩa.

Thư Anh Lưu Nhơn Nghĩa

Viết xong , đọc lại bài của anh Hai giải thích cặn kẻ ,có hệ thống, vừa có hình ảnh rỏ ràng của anh Bảỵ Vậy mà bấy lâu hai anh không viết cho anh em đọc. Đáng trách , đáng trách !

   Để chuộc tội với bà con TSCD, xin hai anh viết về cây me nước, các loại rùa, rắn, cá cây cỏ vùng mình, vài mươi năm nữa, các loài thú cầm sẽ tuyệt chủng, hậu thế sẽ chỉ biết thú cầm bằng nhựa.

Thân mến,
Nghĩa.

Thư Anh Bảy Tân Châu

Thưa anh Hai Trầu,

Đọc thư anh gửi anh Nghĩa Tri Tôn giải đáp thắc mắc về cây điên điển làm tôi....nhớ nhà quá. Tôi nhớ thời còn nhỏ, mỗi mùa nước lớn ngập đồng, cùng các chị chèo xuồng đi hái bông điên điển về đổ bánh xèo. Rồi sau khi lấy vợ, lại có nhiều dịp nhìn ngắm bông điên điển nở vàng từng khóm trên cánh đồng mênh mông ngập nước hai bên con đường Châu Đốc - Núi Sam. Anh mô tả cây điên điển đầy đủ, rành rẽ lắm. Một bức hình đi kèm chắc là của chủ nhân Thất Sơn Châu Đốc. Để góp phần giải đáp thắc mắc của anh Nghĩa Tri Tôn, tôi xin gửi bốn tấm ảnh bụi cây hoa trái. Mong chị Lộc Tưởng cho đăng kèm vào thư anh Hai Trầu và hy vọng anh Nghĩa được hài lòng.
    Đồng thời cũng xin tặng hai câu ca dao:
       Canh chua điên điển cá linh,
       Ăn có một mình thì chẳng biết ngon.

Thân mến,
Bảy Tân Châu.

Thư Anh Hai Trầu

Anh chị Lộc Tưởng & Đoàn Đông thân mến,

    Rất mừng chị Lộc Tưởng đã chuyển hai thư của anh LNN và anh Chung, cả hai anh đều thương Hai Trầu. Trên đời này, ở tuổi 65 mà có vài người tri kỹ như anh chị và hai anh LNN và Dương Văn Chung là qúi biết bao nhiêu.
    Về hình ảnh Hai Trầu thì cái PC của tôi còn trên Boston chưa chuyển xuống đây, nên khi nào có, tôi sẽ gởi anh chị để anh Chung và anh em cùng xem hầu gặp nhau giữa đường khỏi lầm. Ngoài ra, tôi có nhắc anh PXS hình chụp tối thứ Sáu, nếu anh PXS có gởi, chi chuyển lên TSCD cũng tiện.
    Về bông điên điển, để tôi nhớ lại và trả lời anh LNN nay mai qua một bài viết ngắn riêng tặng anh LNN và bà con TSCD luôn thể.

    Về đây rất buồn vì nhớ Boston và nhớ bạn bè trong đó có anh chị, nên cứ trông thơ hoài, nên gặp thơ của anh chị là mừng lắm. Mong nhận tiếp thư của anh chị Đoàn Đông & Lộc Tưởng và nhiều thư của bà con TSCD để lấy lại tình thần vì vốn đã xa nhà nay lại thêm một bận nữa lại xa nhà !!!

    Chúc anh chị nhiều sức khoẻ. Thăm anh Dương văn Chung mạnh. Chúc anh Lưu Nhơn Nghĩa mau hết bịnh. Thăm tất cả gia đình bà con TSCD luôn an vui hạnh phúc.

Thân mến,
Hai Trầu

Thư Anh Lưu Nhơn Nghĩa

Anh Hai thân.

    Điện thoại cho anh mà trái giờ , cả tuần tôi đủ thứ chuyện, về nhà thì đã tối.
    Tôi có đọc cuốn "Tiến trình Văn nghệ miền Nam", tác giả Nguyễn Q. Thắng ,và cuốn "Tạp bút năm Nhâm thân, 1992" của ông Vuơng Hồng Sển, đề cập về bông điên điển. Tôi chưa từng thấy cây điên điển, chỉ thấy bông điên điển làm dưa bán ngoài chợ, không nhớ có ăn chưa. Nay nhờ anh giải thích cho cái tính tò mò của tôi. Đông Tưởng nói anh rành về loại thảo mộc nầy. Trang đầu cuốn T TR V N M N , có bài thơ :
Điên điển nở tràn sóng (*1) nước xa,
Vàng in bông thắm tóc buông xòa
Giăng câu mơ tưởng người trong mộng
Nhớ nụ cười ai thấp thoáng qua (*2)
(*1) Sách ông Vuơng hồng Sển in là "sông."
(*2) Vào mùa nước nổi ,trên sông rạch miền Tây, hoa Điên Điển - một loại hoa đẹp và thực dụng - nở vàng cả sông nước, tỏa hương ngào ngạt.

    Ông VHS ,trang 100, cuốn sách trên, đại ý cho là không đúng theo thực tế. Ông NQT là học giả ,có bằng : Cử nhân giáo khoa Văn chương và Triết học,Cao hoc Văn chương Việt Hán, Tiến sĩ chuyên khoa Việt Hán (trước 1975) Ông NQT gốc Trường Xuân, Quảng Nam (theo tiểu sử).
    Cám ơn anh trước, biết anh bận dọn nhà, mà lại làm phiền anh, cũng vì tánh tò mò,gần chết mà chưa bỏ tánh tò mò.

Thân,
Lưu Nhơn Nghĩa

Thư Anh Lương Văn Cuối

    Tôi là Lương văn Cuối cựu học sinh Trường Trung Học THỦ KHOA NGHĨA Niên khóa 1961-1962, lớp Đệ Nhị B nhắn tin các bạn cùng lớp, cùng năm như:

    Nguyễn Khương Vinh, Trần Thành Hân, Nguyễn Hoàng Hớn, Đinh Vũ Kính, Nguyễn Thái Bình, Nguyễn Minh Thanh……….

    Qua TSCD Web, Cô Lê thị Hiền, Phan Bá Phước, tôi được biết các bạn ở rải rác những Tiểu Bang miền Bắc, miền Đông. Mong các bạn liên lạc để hàn huyên tâm sự sau bao năm dài xa cách qua địa chỉ sau
    cuoilng@yahoo.com hoặc cuoi_v_luong@dot.ca.gov

Lương văn Cuối

Tiết Hồ Điệp nhắn tin Mã Tuyết Khanh

Brisbane Ngày 11, tháng 3 năm 2006
Thân gởi các bạn,

Tôi Tiết Hồ Điệp cựu học sinh Thủ Khoa Nghĩa, muốn tìm chị Mã Tuyết Khanh trước ở Tịnh Biên, Châu Đốc. Hoặc bạn nào biết tin xin liên lạc với chị Khanh dùm cám ơn. Đây là địa chỉ của tôi .
Tiết Hồ Điệp
79 Warrigal Road,
Runcorn, Brisbane Qld 4113
Australia
Tel: 61-7-3841-6592
Email: TietHoDiep

Thành thật cám ơn
Tiết Hồ Điệp

Tho Hương Xưa của anh Song An Châu phổ nhạc

Thưa các bạn,

    Qua Email của anh Song An Châu, TSCĐ được biết anh Châu là nhà thơ của Web Site "Hoa Trinh Nữ" bản nhạc Hương Xưa của anh được phổ nhạc. Anh Châu cho biết có đi đâu anh cũng không bỏ Web nhà TSCĐ, anh sẽ tiếp tục gởi bài.

Cám Ơn anh Châu, TSCĐ và các bạn chúc anh Vạn Sự Như Ý
Hương Xưa (Thơ Song An châu, Nhạc Hà Nhật Linh)

Nhắn Tin (Lưu Nhơn Nghĩa)

Brisbane Ngày 28, tháng 2 năm 2006

    Lâu quá không được đọc bài của mấy cây viết đầu tiên, Hoài dziang Duy, Đỗ Kim Bảng, Vũ Thất, Song An Châu v..v.. Bà con lặn mất, không chịu xuất hiện.
Đọc giả đang chờ đấy

Thân
Nghĩa

Thư Anh Hai Trầu gởi Anh Lưu Nhơn Nghĩa

Boston ngày 15, tháng 2 năm 2006

Thưa anh Lưu Nhơn Nghĩa,

(Xem chi tiết ...)

 

Thư Anh Lưu Nhơn Nghĩa gởi Anh Hai Trầu

Anh Hai thân,

(Xem chi tiết ...)

 

Nút Stop-Nhạc và Play-Nhạc

Thân gởi các bạn,

Theo lời yêu cầu, Trang chính của Thất Sơn Châu Đốc vừa có thêm nút Stop-Nhạc và Play-Nhạc
bên dưới trang Xuân, nếu bạn không thích nghe có thề Stop. Gần tết tôi hơi bận nên không có thời giờ để làm cho các trang khác có nhạc khác, tuy nhiên các bạn có thể stop nhạc ở bất trang web site (Ngoại trừ Window Media Player) bằng cách bấm nút Stop ở menu(Xin Xem hình)

 

Năm mới chúc các bạn Vạn Sự Như Ý
Lộc-Tưởng

Thư Trang Ngọc Phượng

Thân gởi các bạn,

Tôi Trang Ngọc Phượng cùng học lớp đệ nhất A1 với Lộc Tưởng, nhờ người bạn của anh Kỳ cho biết TSCĐ rất mừng và cảm động khi thấy lại hình ảnh ngày xưa. Vợ chồng Phượng cùng 3 cháu định cư tại Melbourme Australia năm 1978. Đây là địa chỉ của tôi .

Hua Kien Fat Trading Co Pty Ltd
33 Chambers Road
Altona North Victoria 3025
Australia
Tel: (613) 9391 4319
Fax: (613) 9391 0932
Email: kienfat@bigpond.net.au

Năm mới chúc các bạn Vạn Sự Như Ý
Ngọc Phượng

Thư Anh Đinh Hữu Khan

Thưa các anh chị, em Châu Đốc.,

Tôi là Đinh Hữu Khan Châu đốc vừa viết xong quyển sách trên dưới 350 trang bằng tiếng Anh để trả lời câu hỏi của cháu,chắt,chít của chúng ta sau này "Tại sao tôi sống ở nước ngoài?". Tôi sẽ gởi sách đến các anh khi nào sách in xong. Sau khi nhận được sách sẽ gởi tiền ủng hộ sau, tùy nghi. Xin cho tôi biết địa chỉ của các anh chị qua thơ từ hoặc email cũng được

Thân Chào
Khan

Địa chỉ và email của tác giả xin đọc "Lời Tựa"

Tập Thơ Ảo Ảnh của anh Nguyễn Hải Thệ

Các Bạn Thân,

Khi về VN vợ chồng tôi có tìm anh Nguyễn Hải Thệ bút hiệu khi trẻ là Ngy Do Thái. Anh Thệ ở cạnh nhà tôi khi anh học TKN, cũng là người bạn đồng nghiệp dạy cùng trường với tôi ở Long Sơn (Nhiệm sở đầu tiên của tôi). Anh em tôi là những kẻ "Thất chí" phải đi vào bước đường cùng làm "Giáo". Cho nên sau buổi tan trường thường la cà quán cốc ngang trường nói chuyện "tàm phào". Anh Thệ có giao cho chúng tôi "di sản" cuối cùng là tập thơ "Ảo Ảnh" những bài thơ anh viết từ 1955.. tới nay. Năm 2003 anh Thệ có "Xuất Bản" tập thơ "Phù Du" (với 375 trang nhưng chỉ in có 3,4 cuốn để tặng bè bạn). Yến Anh đã tặng lại tập thơ này cho vợ chồng tôi vì anh nghĩ "con đường anh đi cũng không còn xa" đả đọc xong nên chuyền cho người khác.

Thân
Lộc-Tưởng

 

Thư Ủy Quyền - Hiệp Lowman
(Xem chi tiết ...)

 

Trang Kế(Next)   Trang Chính