Trang Chính    Hình Ảnh    Bút Ký    Truyện Ngắn    Truyện Thật Ngắn    Thơ    Tin Vui    Góp Nhặt    Cách đánh Máy   

Thư Anh Lưu Nhơn Nghĩa gởi Thân Hửu

Thưa quí đồng hương,

Nhận được email thăm hỏi chân tình của anh chị em đồng hương, dù chưa biết mặt, chúc mau lành bịnh, thấy nao lòng. Dân Bảy núi còn thương nhau là quý. Bịnh tôi nó vậy, tới đâu hay tới đó, đâu phải chỉ mình tôi. Tử sinh hữu mệnh, phú qúi tại Thiên (trong Minh Tâm Bửu Giám của anh Hai Trầu nhắc.), đúng lắm, ở tuổi nầy mới thấm thía.

Tôi không dám than, vì còn may mắn hơn hàng triệu người bịnh họan trong nước, biết vậy thấy an ủi lắm rồi. Cám ơn quý thân hữu gởi thư chúc lành.

Ngày 6 tháng 1, tôi đi New Zealand thăm cảnh củ, 15 -1-06 trở về, sau đó khi cơn nóng dịu lại sẽ tiếp tục kể chuyện đời xưa.

Cầu chúc qúi thân hữu an lành năm mới.

Kính thư.
Nghĩa.

Thư Anh Hai Trầu gởi anh Lưu Nhơn Nghĩa

Kinh xáng Bốn Tổng ngày 31 tháng 12 năm 2005

Thưa anh Lưu Nhơn Nghĩa,

(Xem chi tiết ...)

Đính kèm Chương “Thuận Mạng Thiên Đệ Tam” trong cuốn “Minh Tâm Bửu Giám”

 

Thư Anh Trần Văn Ngà gởi anh Lưu Nhơn Nghĩa

Em Lưu Nhơn Nghĩa thân mến,

Anh biết em nhiều từ Trại Hè Học Sinh Toàn Quốc Vũng Tàu năm 1956 mà anh là Huấn Luyện Viên Kiêm Dìu Dắt các học sinh xuất sắc của tỉnh Châu Đốc mình tham dự . Gần đây, tình cờ anh xem được tấm hình mà em còn cất giữ từ năm xa xưa ấy trên Trang nhà TSCĐ. Bao kỷ niệm từ năm 1956, cách nay gần nửa thế kỷ như sống dậy trong anh.

Dù ở VN sau bao nhiêu năm anh không gặp lại em và ngày nay, duyên hạnh ngộ lại đến với anh em mình qua TSCĐ, em ở Brisbane, Australia (gần nhà Võ Ngọc Be) mà tháng 9 năm 2004, anh có sang Brisbane dự Đại Hội Tổng Hội Thủ Đức cũng ở gần đó . Rất tiếc, anh không biết em ở Brisbane để anh em mình gặp lại nhau . Anh có dự định hè năm tới sẽ đi Brisbane 1 lần nữa, nếu còn duyên hạnh ngộ chúng ta sẽ gặp lại nhau nhá .

Em cho biết em đang bị bệnh, nhưng mọi người đều có số, em cứ vui vẻ vì tinh thần rất quan trọng. Khi anh ở trong tù CS, sút hơn 23 kg, đi hết nổi, thế mà sống và cho đến ngày sang Mỹ. Em luôn cầu nguyện các đấng thiêng liêng phù hộ mình vì thành tâm thường an lạc và may mắn em gặp được thuốc hay thầy giỏi sẽ chận đứng được căn bịnh quái ác đó .

Sức khỏe Anh Lưu Nhơn Nghĩa

Các bạn thân.
        Cách đây vài tháng chúng tôi được biết anh Nghĩa bị Pre leukaemia. Mỗi tháng phải vô máu một lần để tiếp tục cuộc sống. Tuy nhiên bịnh hoạn không làm anh ngưng những hoạt động hằng ngày của mình như đi làm thông dịch, làm Hiệu Trưởng cuối tuần trường Việt Nam nơi anh cư ngụ và anh vẫn tiếp tục viết bài cho Thất Sơn Châu Đốc. Chúng tôi không biết phải nói gì hơn là cầu mong anh sống vui vẽ vì "cái tâm đâm cái bệnh" có vui vẽ anh mới khắc phục được những khó khăn của bệnh hoạn.

Anh Nghĩa ơi! sau lưng anh lúc nào cũng có số đông bè bạn nghĩ đến anh và chờ đọc bài của anh.
Năm mới chúc anh sống vui vẽ, thoải mái, làm được những gì anh muốn làm (Như đi về Việt Nam trong dịp thanh minh năm tới).

Lộc-Tưởng và Đoàn Đông (Ngày 28 tháng 12, 2005)

Xin bạn đọc tiếp thư anh Nghĩa gởi anh Hai Trầu và anh Ngà

Thư Lưu Nhơn Nghĩa gởi anh Hai Trầu

Anh Hai thân mến .
        Vừa ở Bịnh viện về , đọc xong thư anh , tôi lại vô Bịnh Viện nên chậm trể việc thư từ. Cái nóng điên người làm đầu óc tôi lờ đờ. Đọc thư anh, tôi rất cảm động, có thêm người bạn đồng hương tâm sự, vừa thẹn thùng, vì tôi không xứng đáng được anh khen. Hiện tại, tôi không cách gì viết nổi bức thư cho ra hồn. Thôi vài hàng xin lổi anh, hẹn khi tôi yên ổn chuyện Bịnh viện và nhiệt độ dịu bớt, tôi sẽ viết dài để hỏi anh thêm về vùng quê anh nhắc, ngay tại quê tôi, mà tôi chưa từng đặt chân đến.

Xin anh viết thêm cho bà con đọc.

Kính chúc gia đình anh vui mạnh, thảnh thơi.
Thân,
Nghĩa .(Ngày 28 tháng 12, 2005)

Thư Lưu Nhơn Nghĩa gởi anh Ngà

Kính gởi anh Ngà.
        Hiện em đang bị bịnh ngặt nghèo, chờ ngày chết không xa (pre leukaemia), nên khó đi xa. Anh cứ lấy bài trong web thatsonchaudoc tùy nghi sử dụng, em chỉ viết có bấy nhiêu thôi. Em ở tỉnh Brisbane, chỗ Võ Ngọc Be, cách Melbourne, chỗ Thầy Phạm Văn Thành 2000km, thầy Hiếu ở Sydney cách đây 1000km .

Cuối năm, em cầu chúc anh chị và gia đình Vui mạnh.
Thân,
Nghĩa .(Ngày 28 tháng 12, 2005)

Thư Bé Năm Cập Nhật về Ngọc Hường

Thưa các bạn.
        Tuần rồi mình có nói chuyện với Đặng Ánh (Cầu ) ở San Yose, Ánh có cho mình biết là Ánh đã gọi điện thoại nói chuyện với Ngọc Hường vài lần và Ánh cũng thấy vài trở ngại khi nhờ điện thoại của hàng xóm nên Ánh có giúp NH mở đường giây điện thoại và đây là số điện thoại mới của NH để các bạn liên lạc 076 565 201. NH cũng nhắn gửi đến các bạn lòng tri ơn sâu sắc đã giúp đở vật chất cũng như tinh thần đễ NH bình tâm tu niệm trong những ngày cuối của cuộc đời

Thân,
Huỳnh thị Bé Năm

Thư Bé Tư

Thân gữi các bạn,
        Hôm qua có nói chuyện với Ngọc-Hường (Bé Ba). Trước hết NH có gởi lời thăm các bạn và cám ơn các bạn đã có lòng tốt, thăm viếng, lo lắng và giúp đỡ. Sau khi hỏi thăm gia cảnh, mình có hỏi NH về những cần thiết của hiện tại và những ước nguyện của tương lai? Rất chân thành NH có nói rằng "Tuồi đã lớn rồi, chỉ còn sống vài năm nữa thôi (có lẽ vi trong gia đình anh chị em đều mất sớm) bao nhiêu năm nay sống bằng nghề may áo cho mấy người tu vừa đũ 2 bửa cơm chay, dạo này mắt cũng yếu lắm nên may vá cũng khó khăn, bạn bè giúp đỡ tiền bạc thì để dành xài dần dần và phòng khi đau yếu (Hường đang đau bao tử). Mình vừa gởi $100, theo mình thấy hiện tại với sự giúp đở của bè bạn đời sống tinh thần và vật chất của NH cũng tạm ổn. Thỉnh thoảng bạn bè có về Châu Đốc xin ghé thăm ni cô NH , hoặc viết vài chử hỏi thăm và trợ giúp một người bạn cùng đường đã gởi thân vào cửa phật (Ngọc Hường không có thân nhân. Chổ ở là do người ta thấy tội nghiệp cất cho). Theo mình thấy NH rất vui khi được sự lưu ý của các bạn.

Thân,
Bé Tư (Ngày 10 tháng 12, 2005)

Đây là địa chỉ cũa Ngọc Hường:
Nguyễn Thị Ngọc Hường
Số 3, Tổ 15, Ấp Châu Long 6, Phường Vĩnh Mỹ
Thị xã Châu Đốc, Tỉnh Angiang
Điện Thoại 076-562476 (Nhắn Ngọc Hường)

Thư Anh Hai Trầu

Kính chào anh chị Đoàn Đông & Lộc Tưởng,
        Nhờ anh chị chuyển lời tui xin cảm ơn anh Lưu Nhơn Nghĩa ở Tri Tôn có nhã ý hỏi thăm và cho biết thêm nghề cho mướn heo quay ở núi Sam để cúng Bà. Vụ này, thiệt tình tui hổng rành vì hôm đi núi Sam nhằm tháng 9, không nhằm ngày vía, nên không thấy ai mang heo quay để cúng. Có dịp tui sẽ gạnh thêm vô cho đủ mọi nghề.

Kính thư,
Hai Trầu (Ngày 08 tháng 12, 2005)

Thư Anh Hai Trầu

Kính chào anh chị Đoàn Đông & Lộc Tưởng,
        Rất mừng biết anh chị quê Châu Đốc, Châu Phong. Đọc Vàm Kinh Cũ của chị biết thêm nhiều chi tiết nơi Vàm Kinh Cũ và sinh hoạt ở đây mấy mươi năm trước.
        Còn kinh xáng Bốn Tổng nằm về hướng núi Sập; trên đường Châu Đốc đi xuống Long Xuyên, khi anh chị tới ngã ba lộ tẻ đi Tri Tôn, anh chị nhìn về cánh đồng bên tay mặt, anh chị sẽ thấy rặng cây xa xa giữa đồng trống về hướng núi Sập, rặng cây ấy chính là hai bờ kinh xáng Bốn Tổng. Kinh xáng này có hai vàm kinh, một nằm trong xã Định Mỹ thuộc quận Huệ Đức chảy ngang qua cánh đồng lớn dẫn nước cho cánh đồng này, một nằm tại xã Cần Đăng và ở đây có cái chợ làng gọi chợ Vàm Xáng. Tại đây nước con kinh này hòa nhập vào rạch Mặc Cần Dưng đi Tri Tôn (Xà Tón). Nước con kinh này cũng chảy về các xã Cần Đăng,Hang Tra, Trà Kiết, Vĩnh Hanh thuộc quận Châu Thành (Long Xuyên).
        Quê ngoại tôi thuộc xã Bình Hòa tức Mặc Cần Dưng ngày trước. Hồi nhỏ tôi học trường tiểu học Bổ Túc Bình Hòa. Năm Đệ Thất học Thoại Ngọc Hầu và lớn lên học Sài Gòn. Nghe một vị kể chuyện "Đạo Đăm, đạo lụi" trên TSCD, dịp rảnh tôi sẽ viết Lá Thư Từ Kinh xáng hầu chuyện về vụ này cho vui vì hồi nhỏ ở Mặc Cần Dưng có thời gian đạo đăm đạo lụi dữ lắm. Vài hàng kính thăm anh chị và chúc anh chị nhiều sức khoẻ.

Kính thư,
Hai Trầu (Ngày 07 tháng 12, 2005)

Thư Anh Lưu Nhơn Nghĩa gữi anh Hai Trầu


        Xin anh cho biết địa điểm Kinh Xáng ở đâu. Có phải Kinh Xáng Vịnh Tre?
        Anh nhắc nhiều nghề ở miếu Bà Chúa Xứ, anh quên nhắc nghề "cho mướn heo quay cúng Bà". Tôi thấy có người mướn con heo quay, cúng Bà Chúa Xứ xong, mang vô cúng Chùa Bà Nước Hẹ(Thiên Mẫu) ở Tà Đéc (An Hão), sau đó trả lại cho chủ heo quay. cúng nhiều quá, làm sao Bà ăn cho hết?
        Anh viết thêm nhiều nhiều nữa cho anh em đọc.

Thân
Nghĩa. Tri Tôn (Ngày 05 tháng 12, 2005)

Hình ảnh họp mặt Cali 2005


        TSCĐ xin gởi đến các bạn buồi picnic 2005 của bà con Thất Sơn ở Cali qua web site cũa anh Huỳnh Tuấn Kiệt
Đồng Hương Thất Sơn

Cảm Tạ


        Xin chân thành cảm tạ quý vị Thân Bằng Quyến Thuộc, Bạn Bè Thân Hữu xa gần đã có lòng yêu mến gọi điện thoại, email, cử người mang hoa kính viếng, đích thân đến viếng tang ,tiển đưa cha chúng tôi ông Trần Ngọc Kỳ Pháp Danh Toàn Đức đến nơi an nghỉ cuối cùng, trong lúc tang gia bối rối có điều chi thất kính mong các bạn niệm tình tha thứ

        Trưởng Nam Trần Ngọc Mỹ Cảm Tạ

Trang Trước (Prev)   Trang Kế(Next)   Trang Chính