Tin Sinh hoạt đồng hương

 

Đồng hương Châu Đốc Nam California

họp mặt mừng Tân khoa Trần Anh Việt

 

                                                                             Đỗ Hải Minh

 

- - - - - -

 

Những ngày đầu đi vào hè 2007, từ trường trung hoc phổ thông đến các trường đại học khắp các nơi trên đất Hoa kỳ, đều rần rộ tổ chức những buổi lễ tốt nghiệp rất long trọng. Nhiều trường đại học cổ kính có tổ chức buổi diễn hành truyền thống trong khuôn viên khu đại  học, dẫn đầu là Ban Giám hiệu, Ban Giảng huấn, được nối tiếp bởi các học sinh, sinh viên tốt nghiệp. Cả thầy tṛ đều  mặc áo măo truyền thống quy cách và màu sắc khác biệt tuỳ theo chuyên khoa, bước đi theo hàng ngủ từng nhóm, giữa các điệu nhạc như thôi thúc mọi người đồng tiến bước về phía lễ đài để bắt đầu chương tŕnh chánh thức.

 

Sau bài diễn văn thường ngắn gọn nhưng xúc tích của Chủ tịch Ban Giám hiệu đại học, hàng năm, tuỳ theo trường, đều có mời một vị khách đặc biệt, hoặc học giả nổi tiếng hoặc chánh trị gia, lên diễn đàn phát biểu, hiểu thị, nhắn nhủ sinh viên tốt nghiệp, đánh dấu một đoạn đường học vấn, chuẩn bị hành trang đi vào đời.

 

Đây là một diễn biến có ư nghĩa rất quan trọng đối với một sinh viên tốt nghiệp, trải qua bao năm công phu đèn sách., nên sinh viên nào cũng thường cố nài nĩ cha mẹ, anh chị em, thân hũu đến chứng kiến và chia xẻ niềm vui.  Trang nghiêm và gây xúc động nhất là khi xướng ngôn viên nêu tên, sinh viên tốt nghiệp, từ các hàng ghế, giữa tiếng hoan hô cổ vũ vang dậy của gia đ́nh và bạn bè, tiến lên lễ đài chánh thức tiếp nhận mảnh bằng tốt nghiệp được đánh dấu bởi cái bắt tay chúc mừng tân khoa từ Ban Giám hiệu. Cảnh quang buổi lễ trao bằng sinh viên tốt nghiệp vừa trang nghiêm vừa cổ kính, sẽ là một kỷ niệm khó quên đối với các tân khoa trong tương lai đang rộng mở ra trước mặt.

 

Mùa học sinh, sinh viên tốt nghiệp 2007 năm  nay, rải rác trên khắp nước Hoa kỳ, đều có xen vào thành phần sinh viên gốc Việt, trong đó, hẳn nhiên là có  thành viện đồng hương Châu Đốc thân thương, đánh dấu thành quả phấn đấu  thành công của tuổi trẻ Việt Nam trên bước đường hội nhập vào xă hội tạm dung. Hoa kỳ. Nhưng điều đáng lưu ư và ghi nhận là trong số các sinh viên tốt nghiệp kể trên, không phải chỉ có các thành phần trẻ trên quá tŕnh chuẩn bị đi vào đời. Trên thực tế, ngoài ra,  âm thầm hoà lẫn với thế hệ trẻ đang độ tuổi nở hoa, có một số cá nhân đơn lẻ đă có dâu có rể và cả cháu nội cháu ngoại, thỉnh thoảng vẫn được thấy xuất hiện  giữa tiếng hoan hô vang dậy của hội trường, tiến lên lễ đài nhận lấy bằng tốt nghiệp đại học.

 

Xuyên qua toàn cảnh ghi trên, và nhằm mục tiêu đóng góp thông tin xuyên suốt trong t́nh cảm đồng hương Châu Đốc, tôi muốn ghi vội đôi hàng về trường hợp Trần Anh Việt, đương kim Hội trưởng Hội Đồng hương Châu Đốc Nam California:

Hội trưởng Trần Anh Việt vừa đậu bằng M.B.A.

(Master of Business Administration)

Đại học Đường Phoenix.

 

Chiều thứ sáu ngày 1 tháng 6 năm 2007, một buổi họp mặt quy tụ khoảng 50 đồng hương Châu Đốc, đă diễn ra tại West Coast Buffet Restaurant, Westminster, Nam California, trong một khung sinh hoạt đậm đà xúc cảm hồn nhiên gợi lại tính sống động gắn bó của Đại hội đồng hương Châu Đốc toàn Hoa kỳ đă được tổ chức thành công vào năm 2006 tại Westminster này. Nhưng ư nghĩa đặc biệt trong buổi họp hôm nay được thu hẹp hơn trong dụng ư chúc mừng Tân Khoa Trần Anh Việt, đă vượt qua ngưỡng cửa tuổi đời sáu mươi,  mà mọi người đều công nhận, đă tạo một tấm gương phấn đấu kiên tŕ, chen vai cùng thế hệ trẻ, trong đó, có đàn con của ḿnh, tiếp tục con đường học vấn vượt lên đến bậc Cao học, trong khi hàng tuần c̣n dấn thân đóng góp vào chương tŕnh dạy Việt ngữ cho con em tại địa phương. Thành đạt tốt đẹp này, như mọi người đều nhận ra, đă không có được nếu sát cạnh Trần Anh Việt, luôn luôn không  có sự hổ trợ nhiệt t́nh của người bạn đời Vương Hồng Đức, hiện cũng đang quản nhiệm một văn pḥng dịch vụ kế toán, thuế vụ, bảo hiểm v.v…thuận tiện cho các đồng huơng Châu Đốc liên lạc tại Khu phố Bolsa.

 

Đăc biệt, trong buổi họp mặt, người ta thấy có một bậc nữ lưu người Mỹ được Trần Anh Việt, trong phát biểu tâm t́nh, đă ghi nhận hảo ư khuyến khíchTrần Anh Việt, từ buổi đầu, học tập trau giồi tiếng Anh để từng bước, đạt tŕnh độ ngày hôm nay. Càng có ư nghĩa hơn, khi bậc đàn chị là cô giáo Trần thị Hiền, nguyên trước 1975 đă từng là giáo sư bậc trung học phổ thông của Trần Anh Việt, tại Trường trung học Thủ Khoa Nghĩa Châu Đốc, đă được mời thay mặt anh chị em đồng hương hiện diện, phát biểu chia xẻ niềm vui và vinh hạnh với vợ chồng Trần Anh Việt với cấp Bằng Master of Business Administration vừa được ban cấp.

 

Các anh chị em dồng hương Châu Đốc đă chia tay giữa những mẩu chuyện hàn huyên khó kết thúc, hấp dẫn nhất là từ giới phụ nữ sôi nổi trao đổi thông tin về việc chuẩn bị đi tham dự Đại hội đồng hương sẽ được tổ chức ở Geogia trong những ngày sắp tới.

 

 

 

Close