Trang Chính Trở lại trang xuân

CÂY NÊU NGÀY TT

                    Khiêm Cung

 

                Cu kêu ba tiếng cu kêu,

          Cho mau tới tết dựng nêu ăn chè.

 

Tết lễ hội truyền thống lớn nhứt của người Việt Namkhắp mọi nơi trên thế giới, không phân biệt già hay trẻ, giàu hay nghèo.quê nhà, -con chuẩn bị sơn phết, trang hoàng nhà cửa mua sắm cho cái Tết cả tháng trước hương ngày Tết vẫn còn dai dẳng đến hết tháng Giêng, mặc dầu Tết chánh thức chấm dứt vào ngày khai hạ, mồng 7 tháng Giêng.

 

Đêm giao thừa tiển đưa năm đón mừng năm mới thời gian thiêng liêng nhứt ai cũng quy ngưỡng, mong điều tốt đẹp sẽ đến bằng những lời thành tâm cầu nguyện trước bàn thờ tổ tiên, ở đình chùa, nhà thờ, bằng những câu liễng đối hoặc những lời chúc tụng tốt lành, như:

                    Tân Xuân vạn hạnh,

                    Tân niên hỉ lạc,

                    Sống lâu trăm tuổi,

                    Học hành tấn bộ,

                    Thăng quan, tiến chức,

                    Nhứt bổn vạn lợi…v.v.

 

Trong những ngày đầu năm, mọi người đều kiêng cử làm điều xấu, điều dữ, như tránh gây gổ, làm đổ bể chén bát, đầu năm gặp xui thì trọn năm bịxúi quẩy”, chọn ngày khai trương, chọn hướng xuất hành, nhờ người xông nhà, xông đất…v.v., ngày xưa, ngăn ngừa ma khuấy phá bằng cách dựng cây nêu trước mỗi nhà trước đình, chùa.

 

Nêu một cây tre để nguyên ngọn, dựng đứng thẳng, trên ngọn treo một số vật dụng trừ , thay đổi theo quan niệm của mỗi địa phương, như khóm ( dứa), thiên tuế, cành cây da (đa), lông , tỏi…v.v., dưới chân cây nêu rắc vôi bột vẽ hình cung tên. Cây nêu được dựng lên vào ngày 30 tháng Chạp hạ xuống vào ngày mồng 7 tháng Giêng âm lịch.

 

Theo truyện cổ tích Phật giáo, bọn quỷ chiếm hết đất đai canh tác của người cho con người làm rẽ, nghĩa ra công trồng cấy, rồi trả tiền thuê đất bằng nông phẩm thu hoạch được.

 

Năm đầu quỷ ra điều kiện “(quỷ) ăn ngọn, cho (người) gốc”. Người trồng lúa, quỷ thu hết lúa (ngọn) để lại cho người phần rạ (gốc).

 

 

Qua năm sau, Phật dạy người không trồng lúa, đắp đất thành luống để trồng khoai. Quỷ theo lệ , lấy phần ngọn cọng khoai, người thu hoạch củ khoai, thật no đủ.

 

Quỷ tức tối, mùa sau quy định lạiăn gốc cho ngọn”. Phật dạy người trở lại trồng lúa. Năm đó người thu hoạch lúa rất phủ phê, còn quỷ thì hốt gốc rạ.

 

Lần nầy quỷ quy địnhăn gốc lẫn ngọn”. Phật dạy người trồng bắp. Người hưởng phần giữa trái bắp, còn quỷ thì lấy đọt gốc bắp.

 

Quỷ thua trí, lấy lại đất đai, người không còn phương tiện canh tác. Đức Phật dạy người thương lượng với quỷ mua lại một phần đất với giá khá cao, nhưng diện tích chỉ bằng bóng của một chiếc áo sa. Thấy được giá, quỷ đồng ý bán đất. Dạy người dựng một cây tre, treo một chiếc áo sa trên ngọn, rồi Đức Phật làm phép cho cây tre càng lúc càng cao lên, bóng chiếc áo sa tỏa rộng ra mãi. Bóng áo sa rộng ra đến đâu, bọn quỷ phải nhường đất đến đó.

 

Quỷ bày trận đánh lại người để tái chiếm đất đai tìm hiểu Phật người sợ cái . Phật cho người nói cho quỷ biết người sợ sôi bánh, chuối, trái cây. Còn người thì biết quỷ sợ máu chó, khóm (dứa) răng bén nhọn, tỏi vôi bột. Quỷ người đánh nhau mấy trận. Quỷ liệng những thứ sôi bánh, chuối, trái cây vào người, người lượm để dành ăn, còn quỷ thì sợ những món chúng kỵ, nên phải chạy ra biển đông lánh nạn.

 

Sau đó bọn quỷ khóc lóc, xin Phật cho chúng mỗi năm trở lại đất liền vài ngày để thăm mồ mả tổ tiên. Đức Phật rủ lòng từ bi chấp thuận, nhưng dạy người dựng cây nêu hầu phân định ranh giới để bọn quỷ không dám bén mảng đến gần đình chùa, nhà cửa của con người để khuấy nhiễu hay cướp lại đất đai, như ca dao dưới đây:

                    Cành đa dứa treo kiêu (cao),

                    Vôi bột rắc ngõ chớ trêu mọi nhà.

                    Quỷ vào rồi quỷ lại ra,

                    Cành đa dứa thì ta cứa mồm.

 

 

Sách tham khảo:

 

1.     ngã niết bàn-Hòa Thượng Thích Thiện Siêu

 

2.     Tết cổ truyền người Việt-Lê Trung

 

 

Trang Chính
Trở lại trang Xuân