Trang Chính    H́nh Ảnh    Bút Kư    Truyệnt Ngắn    Hộp Thư    Truyệnt Thật Ngắn    Thơ    Góp Nhặt    Sức khỏe và Gia Đ́nh   
Cùng Tác Giả   


Lương Thư Trung

Vạc và diệc, bồ nông

 

 Người nông dân thường phân biệt vạc khác xa với diệc. Vạc chưn ngắn. Bàn chưn có màng như  bàn chưn vịt. Trong khi đó diệc chưn cao và cổ cao.

 

Như giống diệc cổ đỏ, chúng cao tới 81 cm (32 inch). Giống diệc này có cổ lông màu đỏ, lông ḿnh của chúng màu xám. Trên lưng phủ lớp lông màu ngà ngà dịu dàng như lông mă của các con gà trống được chải xuôi từ bả vai xuống tới cuối đuôi. Loài diệc này đẻ từ 2 trứng tới 7 trứng và vỏ trứng của chúng màu xanh lá cây pha chút xanh dương.

 

C̣n có giống diệc ba màu gồm mỏ màu vàng, cổ và lưng màu xám, ức màu trắng. Chúng cao tới 66 cm (26 inch). Chúng đẻ ít hơn loài diệc trên, chỉ đẻ từ 3 tới 4 trứng là nhiều.

 

Diệc ba màu

 

Ngoài ra, người ta c̣n t́m thấy vài giống diệc nữa như  giống Little egret (Egretta garzetta), chưn đen và cao 65 cm(26 inch); giống Cattle egret (Bubulcus ibis) cao 56 cm. Riêng giống Western reef-heron (Egretta gularis) cao 65 cm(25inch rưỡi) c̣n gọi là diệc mốc. Chưn màu bùn, lông cánh màu xám phủ lên thân h́nh màu nâu.

 

 

Little egret                                            Cattle egret

 

Diệc mốc (Western reef-heron)

 

Nhưng có giống diệc sau đây thường có mặt trên các cánh đồng lúa mùa ở Nam phần là diệc xanh với lông màu xanh và cẳng cao. Chúng cao 61 cm. Đẻ từ 3 tới 5 trứng.

 

Loài diệc cọp với bộ lông rằn ri như lông cọp. Cổ cao, dù chưn thấp nhưng nguời ta đo được chúng cao tới 81 cm (32 inch). Chúng làm ổ trên các cây cao, có khi trên cao tới 15 thước (48 ft). Giống diệc này đẻ ít, chỉ từ 1 tới 3 trứng là nhiều. Trứng  màu xanh dương.

 

Diệc Cọp

 

Rồi nào là diệc có cái mỏ dài, ḿnh xám đầu phủ lông đen gọi là Boat-billed heron (Cochleaurius cochlearius), cao 50 cm; diệc cổ cao có chóp, kêu thanh Whistling heron (Syrigma sibilatrix) cao 61 cm (24 inch) với lông  màu nâu lợt, cổ màu vàng, đầu màu xám, chưn vàng.

 

Ngoài ra, c̣n vài giống diệc khác như Zig-zag heron (Zebrilus undulatus) cao 33 cm (13 inch), Black-crowned nigth heron (Nycticorax nycticorax) cao 65 cm (26 inch), Rufescent tiger heron (Tigrisoma lineatum) cao 76 cm (30 inch)

 

Trên đây, chỉ riêng giống diệc thôi, người ta cũng đă phân biệt có trên một chục loại diệc khác nhau rồi.

 

Riêng về vạc mà người Việt Nam hay truyền tụng chúng thường đi ăn đêm v́ bán đồng cho c̣, chúng cũng có nhiều loại khác nhau, nhưng chiều cao của chúng sở dĩ đo được khá cao là nhờ cái cổ chứ không phải cái chưn. Cổ vạc rất cao, trong khi chưn vạc chưa đầy vài tấc.

 

Cũng như các giống hạc, sếu, c̣, diệc, vạc cũng có nhiều loại như vạc Mỹ Châu American bittern (Botaurus lentiginosus) cao 71 cm (28 inch), vạc Sun bittern (Eurypyga helias) cao 48 cm (19 inch), vạc Anhinga (Snakebird Anhinga anhinga) cao 89 cm (35 inch). Đặc biệt loài vạc này mỏ vàng,  lưng và cánh màu trắng, lông ḿnh và ức màu xám đen với thân ḿnh từ mỏ đến chót đuôi chúng rất dài. Chúng đẻ từ 3 tới 5 trứng màu xanh.

 

American Vạc

 

Trong ca dao Việt có nhắc “cái c̣, cái vạc, cái nông”, th́ “cái nông” ở đây chính là con bồ nông có tên là Pelican, tên khoa học là Pelecanus. Có hai giống bồ nông: bồ nông trắng và bồ nông nâu.

 

Giống bồ nông trắng có tên American White pelican (Rough-billed pelican hay Pelecanus erythrorhynchos) mà người ta t́m thấy chúng ở các vùng nước ngọt, nhưng đôi khi chúng cũng sống ở vùng nước pha chè và cả vùng nước mặn nhưng không cách quá xa bờ biển. Chúng bay rất xa t́m mồi. Chúng có thân h́nh không cân xứng. Chân ngắn. Bàn chân giống như vịt và ngổng. Thân h́nh mập, lớn con và chiều cao khoảng 178cm (70inch). Mỏ rất lớn và dài, dưới mỏ có cài bầu dều với lớp da màu vàng. Lông màu trắng; dưới chót cánh lông màu đen. Đuôi cụt. Chúng làm ổ trên mặt đất. Chỉ đẻ từ hai đến ba trứng là nhiều. Trứng màu trắng pha chút sậm bùn. Thức ăn chính là cá và cua ốc. Ban ngày, khi kiếm mồi, chúng có thể ăn rất nhiều cua ốc chứa trong bầu dều, sau đó chúng sẽ tiêu hóa dần dần khi nghỉ ngủ ban đêm.

 

Bồ Nông Trắng (America White pelican)

 

Loài bồ nông nâu có tên Brown pelican (Pelecanus occidentalis) cao 152cm(60 inch). Chúng làm ổ trên mặt đất hoặc trên cây và chỉ đẻ từ 2 đến 3 trứng với vỏ trứng màu trắng. Thức ăn chính của loài  bồ nông nâu này là cá và cách bắt mồi của chúng không phải lặn ṃ như loài chim cồng cộc mà từ trên cao khoảng 10 thước, chúng đảo mắt nh́n thật rơ con mồi và sà xuống ngay lập tức khi phát hiện cá đang lội bên dưới để gắp mồi. Sau đó lại bay trở lên trên cao và lại t́m mồi tiếp. Đặc điểm của loài bồ nông nâu này là đầu chúng có lông màu vàng; ḿnh chúng lông màu nâu sậm; cổ chúng lúc nhỏ lông màu trắng rồi chuyển dần sang màu nâu của các con bồ nông lớn

 

Bồ Nông Nâu

 

Vạc, diệc và bồ nông đều là những giống chim gần gũi với ruộng đồng . Những giống chim này không thể sánh kịp với hạc và sếu nhưng thiếu chúng những người già mà mê cánh đồng lúa sẽ thấy đời sẽ không c̣n ǵ thú vị nữa . Nếu ai đă từng mê chim choc vào những mùa chim ở đồng lúa miền Nam không thể không mê tiếng vạc vào lúc đêm hôm khuya khoắc, không thể không nhớ màu xám của những chú diệc cồ và cái dáng bồ nông “đạp lúa” ngày nào !!! Nhớ những mùa chim, nhớ ơi là nhớ …

 

Tháng 7 năm 2007

 

 

Tài liệu tham khảo:  

            Cuốn “The New Encyclopedia of American Birds của David Alderton, nhà xuất bản Hermes House, London, 2004.

            Bộ Wikipedia, the free encyclopedia trên liên mạng.

            Bộ The New Encyclopaedia Britannica (30 quyển), phần Micropaedia (Ready Reference and Index), bản in tại Hoa Kỳ, tái bản lần thứ 15, năm 1976.

             Cuốn Birds of the World của Bryan Richard do nhà xuất bản Barnes & Noble, New York, Hoa Kỳ, năm 2006.

            Các đài TV với chương tŕnh về chim muông, loài vật.