Trang Chính    Hình Ảnh    Hộp Thư    Truyện Thật Ngắn    Bút Ký    Truyện Ngắn    Thơ    Góp Nhặt    Sức Khỏe và Gia Đình    Gia Chánh    Tin Tức    Cùng Tác Giả

Fuel Cell

Có những từ ngữ rất mới tôi không biết phải dich ra tiếng Việt như thế nào, nếu không chính xác, xin quí Anh Chị chỉ giáo giùm. Cảm tạ.

Fuel cell được xữ dụng trong hai công việc chánh là máy phát điện và động cơ xe, ngoài ra nó còn được dùng chạy máy vi tính như Casio laptop. Hiện nay có rất nhiều hãng sản xuất xe như Honda, Toyota, General Motor, Ford … đang thi đua nhau thử nghiệm xe chạy bằng fuel cell.

Fuel Cell là gì ? 

Fuel cell được tìm ra do Sir William Grove năm 1839, ông Grove từng là Giáo Sư của trường Đại Học Kỹ Thuật London từ năm 1840 đến 1847. Căn cứ vào thí nghiệm của ông năm 1839, cho dòng điện vào nước để tách ra hai thể hydrogen và oxygen. Ông nghĩ nếu đảo ngược lại quá trình phản ứng, ông sẽ có dòng điện nếu họp lại hai khí hydrogen và oxygen, từ đó ông William Grove tìm ra hydrogen fuel cell.

Fuel cell là một phương cách chế tạo năng lượng qua quá trình phản ứng hóa học, cũng giống như cục pin (battery) ta thường dùng, fuel cell biến đổi từ năng lượng hóa học của hydrogen trở thành điện, hơi nóng, và nước tinh khiết. Fuel cell có hai cực, hydrogen được cho vào cực dương (anode), còn oxygen (từ không khí) vào cực âm (cathode). Trong quá trình phân tán điện tử, hydrogen ở cực dương bị tách ra thành protones (+) và electrons (-). Electrons di chuyển tới cực dương tạo ra dòng điện, protons H+ chuyển đến cực âm qua mạng lọc (membrane), họp lại với electrons và oxygen tạo thành nhiệt và nước tinh khiết.

Không như động cơ đốt cháy tạo ra khí độc CO2, nếu năng lượng được sản xuất từ hydrogen, fuel cell có khả năng cho chúng ta một dòng nước tinh chất. Không giống như pin với sức dự trữ bị hạn chế, fuelcell có khả năng tái tạo năng lượng nếu hydrogen được cung cấp liên tục. Từ thập niên 1960s, Chương Trình Không Gian NASA của Hoa Kỳ đã xữ dụng fuel cell trên các phi thuyền để vừa cung cấp điện và nhiệt, vừa sản xuất nước uống tinh khiết cho các phi hành gia.

Tuy rằng hydrogen là nhiên liệu chánh của fuel cell, tiến trình tái tạo nhiên liệu (reformer) thu rút hydrogen từ nhiều loại dầu khí thông dụng như khí thiên nhiên (natural gas), dầu khí (LPG: liquidfied petroleum gas, hay propane), hay những nhiên liệu có chất hydrogen.

Fuel cell có rất nhiều hứa hẹn cho chúng ta nguồn năng lượng trong sạch mà chúng ta có thể tin tưởng trong tương lai, thế hệ con cháu được sống trong không khí trong lành. Một nguồn nhiên liệu có khả năng tái sản xuất mà không làm ô nhiểm không khí và môi trường chúng ta đang sống. Với nhiều fuel cells hoạt động song song, fuel cell có thể nối với hệ thống dây đã có sẵn từ các công ty sản xuất điện. Với hiệu xuất cao hơn, fuel cell cho ta nhiều hứa hẹn trong tương lai sẽ thay thế hệ thống điện đã lỗi thời.

 

Trần Công Bá

 

     Trang Chính      Hình Ảnh      Hộp Thư      Truyện Thật Ngắn      Bút Ký    Truyện Ngắn    Thơ    Góp Nhặt    Sức Khỏe và Gia Đình    Gia Chánh    Tin Tức    SK Nghệ Thuật